Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

17 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ COVID-19

Khẩu trang ngoài giúp ngăn cản nắng gió, bụi bẩn từ môi trường thì trong mùa dịch này còn là một vật “bất ly thân” đối với tất cả mọi người khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác.

1. Máy quét thân nhiệt có tác dụng gì?

Máy quét thân nhiệt có thể phát hiện ra người bị sốt (có thân nhiệt cao hơn bình thường) để có thể xác định đối tượng nghi ngờ nhiễm virus. Tuy nhiên không thể chỉ dựa vào máy quét thân nhiệt để xác định người nhiễm bệnh, vì loại virus này thường từ sau hơn 2-10 ngày từ lúc lây nhiễm mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt.

Máy quét thân nhiệt có tác dụng gì?
Máy quét thân nhiệt có tác dụng gì?

2. Rửa cồn khắp cơ thể có thể diệt virus COVID-19 không?

Cồn hoặc những dung dịch chứa cồn chỉ có tác dụng khử trùng cho bề mặt, ngoài da chứ không thể giúp diệt virus nếu bạn đã bị nhiễm. Hơn nữa cồn sẽ làm tổn hại các vùng niêm mạc, bong tróc da tay và hư hỏng vải,… Nên cần sử dụng theo khuyến nghị. Ví dụ như để đề phòng thì bạn có thể rửa tay với dung dịch rửa tay có cồn sau khi cầm nắm các đồ vật để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhưng nên sử dụng dung dịch hoặc cồn 70o và rửa tay lại với xà phòng sau đó khi có thể. Không nên nhầm lẫn chỉ cần dùng cồn sát khuẩn cả người là không bị lây nhiễm bệnh.

3. Vaccine viêm phổi hiện tại có thể ngừa virus COVID-19 không?

Hiện tại các loại vaccine cúm đều không thể giúp chống lại virus COVID-19. Các nhà khoa học trên thế giới đều đang nổ lực nghiên cứu tạo ra loại vaccine chuyên biệt cho dịch cúm này.

4. Nhận bưu phẩm từ nước ngoài có bị lây nhiễm virus COVID-19 không?

Có một số thông tin cho rằng virus corona COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt trong vài giờ. Xét về bản chất, virus là sinh vật kí sinh, sẽ không thể sống quá lâu bên ngoài môi trường hoặc trên các đồ vật. Trong khi đó bưu phẩm vận chuyển từ nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh đều đã được kiểm tra và cần thời gian nhất định để vận chuyển, nên bạn có thể nhận hàng mà không cần quá bận tâm đến vấn đề lây nhiễm từ bưu phẩm.

5. Súc miệng bằng nước muối và dung dịch vệ sinh miệng có giúp ngừa virus corona không?

Hiện tại chưa có một bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng những dung dịch này sẽ giúp ngừa virus COVID-19 hiệu quả. Tuy nhiên thường xuyên súc miệng bằng nước muối và dung dịch vệ sinh miệng sẽ giúp bạn phòng ngừa được các bệnh liên quan đến cổ họng, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

6. Virus corona lây nhiễm theo đường nào?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng virus COVID-19 lây nhiễm qua tiếp xúc gần. Cụ thể là từ dịch tiết từ người bệnh sang người lành. Nếu bạn đến gần người bệnh trong khoảng cách từ 1-2m mà không có bất kỳ đồ bảo hộ nào, hoặc chạm vào những đồ vật đã bị dính dịch tiết (giọt bắn khi ho, nói chuyện,…) của người bệnh thì virus từ giọt bắn đó có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua mắt, mũi, miệng,….

Virus corona lây nhiễm theo đường nào?
Virus corona lây nhiễm theo đường nào?

7. Khi nhiễm COVID-19 sẽ có dấu hiệu nào?

Khi bị nhiễm virus COVID-19 cơ thể sẽ biểu hiện qua các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp, như ho khan, đau họng, khó thở, sốt,…

8. Cần làm gì để ngừa COVID-19?

Thông khuyến nghị của Bộ Y Tế, mỗi người cần thực hiện những điều sau để ngừa lây nhiễm dịch:

– Hạn chế tụ tập đông người, nên đứng cách nhau từ 2m

– Rửa tay thường xuyên với nước sạch và dung dịch xà phòng diệt khuẩn ít nhất 30 giây

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng

– Dùng khăn tay, khăn giấy, khuỷu tay che miệng khi ho, hắt hơi

– Hạn chế chạm vào đồ vật nơi công cộng, nên rửa tay sạch sau khi cầm nắm các đồ vật

– Theo dõi sức khỏe bản thân và thông báo ngay cho cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu của bệnh thông qua các số hotline được cung cấp.

9. Đeo khẩu trang có cần thiết không? Đeo thế nào mới đúng?

Đeo khẩu trang là việc cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện tại. Vừa giúp bảo vệ sức khỏe bản thân, ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh từ giọt bắn khi giao tiếp với người xung quanh. Vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng nếu bạn đang có mầm bệnh trong người.

Cần chọn khẩu trang vừa với mặt, trong và sau khi đeo không nên chạm vào mặt ngoài khẩu trang. Khi tháo bỏ chỉ nên chạm vào dây đeo và vứt đúng nơi quy định

10. Đã có vaccine ngừa COVID-19 chưa?

Hiện tại vaccine ngừa COVID-19 vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới tích cực nghiên cứu. Vì vậy vẫn chưa có vaccine đặc hiệu cho virus này.

11. Làm sao để biết mình có bị nhiễm virus COVID-19 hay không?

Bệnh viêm phổi do virus corona COVID-19 không thể chuẩn đoán chính xác bằng mắt thường, chỉ có thể nhận biết qua xét nghiệm riêng biệt.

Do đó, mỗi người cần theo dõi tình trạng sức khỏe kiểm tra nhiệt độ cơ thể mỗi ngày.

Nếu có dấu hiệu ho, sốt, đau họng,… liên tục nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân cần thông báo cơ sở y tế để được xét nghiệm.

Triệu chứng khi nhiễm COVID-19 là gì?
Triệu chứng khi nhiễm COVID-19 là gì?

12. Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần làm gì để phòng tránh dịch hiệu quả?

Ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh, vì vậy mỗi người đều cần phải thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh do Bộ Y Tế khuyến cáo.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh nền hoặc những bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đau tim, bệnh hô hấp mãn tính, ung thư,… thì nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn.

13. Virus COVID-19 có lây nhiễm từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai không?

Hiện vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào cho thấy virus COVID-19 lây nhiễm từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai.

14. Người không có dấu hiệu bệnh thì có thể tiếp xúc bình thường không?

Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nên hạn chế tiếp xúc gần nếu không cần thiết. Vì dịch bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu, trước đó sẽ không có biểu hiện gì nổi bật, bạn không thể biết được bản thân hay người xung quanh có mang mầm bệnh hay không.

15. Thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Bệnh do virus COVID-19 gây ra có thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày. Nên nếu đối tượng mà bạn từng tiếp xúc trước đó đã phát bệnh thì nguy cơ bạn cũng nhiễm mầm bệnh rất cao. Cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được kiểm tra.

Thời gian ủ bệnh khi nhiễm COVID-19 là bao lâu?
Thời gian ủ bệnh khi nhiễm COVID-19 là bao lâu?

16. Nên có chế độ ăn uống thế nào để phòng nhiễm dịch tốt hơn?

Chưa có thống kê cụ thể về vấn đề này, tuy nhiên khi nhiễm bệnh sẽ tùy vào tình hình thể trạng mà mức độ nghiêm trọng khác nhau. Bạn nên ăn uống, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin, nhằm tăng đề kháng cho cơ thể chống lại nguy cơ nhiễm bệnh.

17. Khả năng lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh cao không?

Thời gian ủ bệnh của bệnh viêm phổi gây ra bởi virus COVID-19 từ 2-14 ngày. Có những trường hợp trước đó hoàn toàn không có dấu hiệu nào xuất hiện, nên bạn cần đề cao tinh thần phòng ngừa, tránh chủ quan trong thời điểm dịch vẫn đang lan rộng như hiện nay.