Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

BỆNH SỎI THẬN NGOÀI BỊ ĐAU CÒN CÓ DẤU HIỆU GÌ?

Sỏi thận là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của cơ thể, gây suy thận, tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim,…ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh. Một khi đã mắc sỏi thận, tỷ lệ bệnh nhân bị tái phát sau điều trị sỏi là rất cao.

1. Bệnh sỏi ngoài đau còn có dấu hiệu gì?

BỆNH SỎI THẬN NGOÀI BỊ ĐAU CÒN CÓ DẤU HIỆU GÌ?

Buồn nôn hoặc nôn

Sỏi trong thận sẽ làm niệu quản bị tắc nghẽn một phần hoặc tắt nghẽn hoàn toàn, dẫn đến nước tiểu không thể đi xuống bàng quang. Các dây thần kinh ở thận và dạ dày có liên kết với nhau nên khi thận bị tắt các dây thần kinh này ở dạ dày cũng bị tác động, thúc đẩy sự co bóp của dạ dày gây buồn nôn hoặc nôn mửa.

Buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khi sỏi xuống đến niệu quản, bàng quang người bệnh hay buồn đi tiểu kèm theo cảm giác đau lưng, tiểu gắt. Nếu đường tiết niệu bị nhiễm sẽ có hiện tượng nước tiểu có màu đục (có mủ) và có thể tiểu ra các vật thể rắn (sỏi). Nếu sỏi thận to, nó có thể gây tắc nghẽn niệu quản. Ngoài ra, viên sỏi còn kích thích gây rối loạn co thắt cơ trơn bàng quang, tạo tín hiệu buồn tiểu giả.

Đi tiểu ra máu

Viên sỏi di chuyển trong thận vào niệu quản có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, dẫn đến chảy máu, đi tiểu ra máu, biểu hiện sỏi thận chính là nước tiểu có màu hồng, màu nâu hoặc màu đỏ. Nếu thấy nước tiểu có màu bất thường bạn nên đến bệnh viện thăm khám để tầm soát bệnh.

Sốt và ớn lạnh

Triệu chứng sỏi thận ở nữ giới thường đi kèm sốt và ớn lạnh, khi gặp tình trạng này có thể bạn đã bị nhiễm trùng, vì sỏi thận là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển

Những dấu hiệu khác của sỏi thận

Nước tiểu có màu đục

Đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trong nhóm đối tượng có nguy cơ hoặc đang mắc sỏi thận do cặn lắng động trong nước tiểu hoặc do viêm đường tiết niệu. Nếu nước tiểu đục kèm mùi hôi đó là bạn đang bị viêm đường tiết niệu, còn nước tiểu đục và không mùi lạ thì bạn đang bị cặn lắng đọng quá nhiều.

Đau rát khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu gắt

Khi sỏi từ thận xuống niệu quản hoặc từ bàng quang ra niệu đạo sẽ khiến đường dẫn tiểu bị tắt, từ đó xuất hiện tình trạng tiểu đau rát khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu gắt. Sỏi cũng làm nước tiểu ứ đọng và dễ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm.

Vô niệu

Vô niệu là tình trạng bạn không thể đi tiểu được. Khi bị sỏi thận, bạn có thể bị vô niệu một phần hoặc vô niệu hoàn toàn (cả hai bên thận). Nếu phát hiện bản thân không thể đi tiểu trong thời gian quá lâu một cách bất thường, bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra, tránh hậu quả đáng tiếc như suy thận cấp hoặc vỡ thận.

2. Vậy nguyên nhân gây sỏi thận là gì?

Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến sỏi thận

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân và biểu hiện nhận biết bạn đang mắc sỏi thận, tuy nhiên có thể liệt kê một số nguyên nhân chính sau:

  • Do sự lắng đọng thành cặn của các chất và cung cấp không đủ nước, đặc biệt với những người có công việc lao động nặng nhọc, quên uống nước nhưng lúc uống lại uống quá nhiều.
  • Bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục, không vệ sinh thường xuyên, làm cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập gây tình trạng viêm đường tiết niệu. Về lâu dần tạo ra mủ và lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể hình thành nên sỏi thận.
  • Do sự dị dạng của đường dẫn nước tiểu khiến cho nước tiểu không thể thoát ra được, mà tích trữ đọng lại, lâu dần tạo thành sỏi thận.
  • Bị chấn thương nặng không thể đi lại mà chỉ nằm một chỗ.
  • Những người bị u xơ tuyến tiền liệt, u xơ trong bàng quang làm cho nước tiểu bị đọng lại.

Bệnh cũng gặp ở những người có chế độ ăn uống không hợp lý: ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn quá mặn, thức ăn nhiều dầu mỡ, giàu canxi, thức ăn giàu oxalate,…đều là nguyên nhân gây nên các loại sỏi thận.

https://soimattraisung.com