Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

BỊ SỎI THẬN KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM

Bị sỏi thận khi mang thai đối với bệnh nhân có sỏi nhỏ hay lớn và không gây triệu chứng nguy hiểm cho mẹ và bé sẽ được bác sĩ khuyên theo dõi định kỳ để có những can thiệp kịp thời

Chắc hẳn ở những người từng mắc sỏi thận sẽ khó có thể quên được cảm giác đau do chúng gây ra. Một số người đã mô tả cơn đau như cơn đau khi sinh hay bị dao đâm. Sỏi thận hiện là một bệnh khá phổ biến và được đánh giá ngày càng tăng. Những đối tượng mắc sỏi thận ngày càng nhiều ở mọi lứa tuổi có ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy tỷ lệ mắc sỏi thận ở những người mang thai khá hiếm nhưng đây là đối tượng đặc biệt thường xuyên thay đổi tâm sinh lý và chế độ dinh dưỡng. Khi bị sỏi thận họ sẽ có tâm lý lo sợ đứa con của mình sẽ gặp nguy hiểm dẫn đến ảnh hưởng chất lượng sống cũng như sức khỏe của người mẹ và đứa trẻ. Hiểu được điều đó hãy cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sỏi thận ở phụ nữ mang thai

Sỏi thận là do các khoáng chất trong nước tiểu lắng đọng thành các tinh thể cặn cứng. Sỏi thận gồm 4 loại chính bao gồm sỏi canxi oxalate và canxi phosphate, sỏi cystein, sỏi struvite, sỏi axit uric. Theo nghiên cứu có khoảng 80% bệnh nhân sỏi thận là do canxi oxalate, tuy nhiên ở phụ nữ mang thai khả năng bị sỏi canxi phosphate gấp 2 đến 3 lần so với sỏi canxi oxalate và cao gấp đôi so với những người phụ nữ không mang thai.

Sỏi canxi phostphate
Sỏi canxi phostphate

Tỷ lệ bị sỏi thận khi mang thai xảy ra hiếm. Tuy nhiên đối với những người mắc sỏi thận trong thai kỳ là một thách thức lớn đối với bệnh nhân và cán bộ y tế. Do những thay đổi sinh lý và bệnh lý khó phân biệt, các xét nghiệm chẩn đoán cũng hạn chế nhằm tránh gây tổn thương cho thai nhi.

2. Các triệu chứng của sỏi thận khi mang thai

Đau: Những cơn đau sẽ là dấu hiệu đầu tiên và phổ biến ở những đối tượng mắc bệnh sỏi thận. Khi sỏi ở thận của bạn, bạn sẽ cảm thấy đau lưng nhiều hơn và phía bên dưới xương sườn nếu sỏi đã di chuyển xuống niệu quản, bạn có thể cảm thấy đau gần bộ phận sinh dục, đùi hoặc vùng bụng dưới.

Đau khi đi tiểu: Nếu sỏi đã di chuyển và bị kẹt trong niệu quản bạn có thể bị đau dữ dội khi đi tiểu và lượng nước tiểu ít.

Máu trong nước tiểu: Trong quá di chuyển, sỏi có thể gây tổn thương mô và tế bào ở thận dẫn đến có sự xuất hiện của máu trong nước tiểu.

Ngoài ra, sỏi thận có thể gây buồn nôn và nôn, sốt và ớn lạnh, đây là biểu hiện của nhiễm trùng. Khi bạn có những triệu chứng nghi ngờ hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sỏi thận.

Đau khi đi tiểu
Đau khi đi tiểu

3. Nguyên nhân

Sự giãn nở của tử cung: Ở những người mang thai sẽ có một số thay đổi như giãn nở khung chậu và niệu quản, progesterone sẽ làm giảm nhu động niệu quản, tử cung mở rộng chèn ép niệu quản làm lượng nước tiểu bài tiết không hết dẫn đến tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Cung cấp không đủ lượng nước: Khi bạn không uống đủ nước trong một ngày có thể dẫn đến tăng nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu như phốt pho, canxi, axit uric dẫn đến hình thành sỏi thận đặc biệt ở những phụ nữ mang thai nhu cầu này sẽ cao hơn.

Sự di truyền: Cấu trúc di truyền của cơ thể có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận khi thành viên trong gia đình bạn đã từng bị sỏi thận, tăng canxi niệu,…thì bạn sẽ dễ bị sỏi thận khi mang thai.

Lượng canxi cao: Ở những phụ nữ mang thai nhu cầu dinh dưỡng của họ sẽ cao nhằm đảm bảo cho sự phát triển của em bé. Họ được khuyến khích bổ sung nhiều canxi, điều này đã gia tăng áp lực trên thận dẫn đến nguy cơ sỏi thận.

Lượng canxi tăng khi mang thai
Lượng canxi tăng khi mang thai

Quá trình lọc ở thận tăng: Lưu lượng máu và tốc độ lọc ở cầu thận sẽ tăng hơn 50% ở những người mang thai. Dẫn đến việc tăng bài tiết và tái hấp thu các khoáng chất như canxi, axit uric,…tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Các vấn đề về ruột: Khi bạn có các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm mãn tính ruột thì lượng canxi lắng đọng ở thận sẽ tăng, sau đó hình thành các tinh thể tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Bị sỏi trong thời kỳ mang thai sẽ là một thách thức trong điều trị nhưng nhìn chung sỏi thận sẽ không gây nguy hiểm cho em bé đang phát triển trong bụng mẹ. Đối với bệnh nhân có sỏi nhỏ hay lớn và không gây triệu chứng nguy hiểm cho mẹ và bé sẽ được bác sĩ khuyên theo dõi định kỳ để có những can thiệp kịp thời. Đợi khi em bé sinh ra, bệnh nhân sẽ được kiểm tra để đánh giá mức độ bệnh. Tuy nhiên, nếu viên sỏi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ gây đau hay nhiễm trùng, tùy vào sức khỏe và điều kiện của người bệnh mà có những biện pháp điều trị ít xâm lấn nhất.