Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

BÙN TÚI MẬT CÓ PHÁT TRIỂN THÀNH SỎI MẬT?

Sỏi mật là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay, tình trạng bùn túi mật khiến người bệnh lo lắng không biết chúng có thể tiến triển thành sỏi mật và gây nguy hiểm? Qua bài viết dưới đây hãy cùng sỏi mật trái sung tìm hiểu về bùn túi mật để có thể điều trị và phòng ngừa chúng.

1. Bùn túi mật hình thành như thế nào?

Mật là một chất lỏng màu vàng lục được sản xuất bởi gan và được lưu trữ trong túi mật. Dịch mật sẽ được tiết ra giúp tiêu hóa chất béo khi bạn ăn các thực phẩm chứa chất béo hay vitamin tan trong dầu. Tuy nhiên, khi dịch mật tồn tại lâu trong túi mật, chúng có thể hình thành nên các hạt nhỏ và tụ lại hình thành dạng bùn được gọi là bùn túi mật.

Bùn Mật

2. Triệu chứng

Trong hầu hết các trường hợp, bùn mật thường được phát hiện bằng siêu âm túi mật. Bùn túi mật sẽ được chẩn đoán sớm hơn khi những người này có vấn đề về mật và gan vì những người này sẽ trải qua các đợt tái khám định kỳ thông qua các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

Nhiều người có bùn túi mật thường không có triệu chứng. Theo nghiên cứu ngay cả bùn mật gây ra sỏi mật thì có khoảng 80% người bệnh không có triệu chứng. Một số người chỉ phát hiện ra bùn túi mật khi người bệnh gặp các triệu chứng của một tình trạng liên quan đến bùn như:

Viêm tụy cấp: Từ một nghiên cứu cho thất có khoảng 74% những người bị viêm tụy không rõ nguyên nhân có bùn túi mật kèm theo.

Sỏi mật: Một số người có bùn túi mật sẽ phát triển thành sỏi mật. Sỏi mật là sự lắng đọng trở nên cứng của các chất có trong mật, chúng có thể bị mắc kẹt bên trong túi mật và ống mật.

Viêm túi mật: Là tình trạng sưng viêm, nó có thể khiến mật bị mắc kẹt trong túi mật không giải phóng vào ruột non dẫn đến đau, buồn nôn và nôn, đầy hơi. Nhiều yếu tố dẫn đến viêm túi mật như nhiễm trùng túi mật,…

Các ống dẫn mật bị tắc: Đôi khi bùn mật tích tụ trong hoặc gần các ống dẫn mật, ngăn chặn việc giải phóng mật và gây đau. Điều này có thể gây nhiễm trùng vì lâu dài đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển, sỏi mật và các vấn đề về túi mật khác.

Bùn túi mật

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • ⇨ Đau bụng
  • ⇨ Buồn nôn và nôn
  • ⇨ Đau ở bụng trên, vai hoặc ngực
  • ⇨ Những triệu chứng trên có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác, vì vậy khi bạn có gặp vấn đề trên cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng của mình.

3. Nguyên nhân

Các nguyên nhân của bùn túi mật bao gồm:

  • ➤ Việc bạn sử dụng rượu bia quá mức không chỉ dẫn đến bùn túi mật mà còn liến quan đến các vấn đề với cả túi mật và gan.
  • ➤ Tiền sử các vấn đề về túi mật như sỏi mật.
  • ➤ Tình trạng giảm cân nhanh chóng
  • ➤ Bạn có tiền sử phẫu thuật dạ dày, ghép tạng.
  • ➤ Chế độ ăn kiêng quá mức trong khẩu phần ăn hoàn toàn không có dầu mỡ có thể là nguyên nhân gây bùn mật.
  • ➤ Khi mang thai có thể gây ra một số vấn đề đối với túi mật. Tuy nhiên, cặn bùn ở những người mang thai thường sẽ mất sau khi sinh con.

Bùn mật không phải là một vấn đề phổ biến nhưng đối với một nhóm người sẽ có nguy cơ mắc phải cao hơn. Nhóm người có nguy cơ mắc cao hơn bao gồm: đối với phụ nữ có tỷ lệ về vấn đề túi mật cao hơn nam giới, những người mắc bệnh đái tháo đường, người thừa cân và giảm cân một cách đột ngột, những người đã được cấy ghép nội tạng,…

4. Khi nào cần điều trị

Không phải lúc nào cũng phải cần theo dõi tình trạng bùn túi mật, vì chúng có thể tự đào thải. Trong một số trường hợp, có thể bào mòn sỏi mật bằng thuốc.

Điều trị bùn túi mật

Các biện pháp thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa bùn túi mật bao gồm: hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, thực hiện chế độ ăn uống ít chất béo, những người béo phì tránh tình trạng giảm cân một cách đột ngột,…

Những người bị đau liên quan đến bùn túi mật hoặc người bị sỏi mật hoặc có các triệu chứng khác. Có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ sỏi mật. Mọi người có thể hoạt động tốt mà không cần đến túi mật, vì vậy việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể được bác sĩ lựa chọn để điều trị. Trước khi thực hiện phẫu thuật bạn sẽ được làm một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và được bác sĩ đưa ra những lời khuyên trước khi thực hiện ca mổ.

Hiện nay với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không khoa học đã dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến túi mật. Vì vậy mỗi người trong chúng ta cần có những thông tin hữu ích trang bị cho bản thân đồng thời thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi lành mạnh để có một sức khỏe tốt.