Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN

Các phương pháp chẩn đoán sỏi thận bao gồm:
• Xét nghiệm máu
• Xét nghiệm nước tiểu
• Chẩn đoán hình ảnh
Các phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến:
• Sử dụng thuốc
• Tán sỏi xung kích (ESWL)
• Phẫu thuật nội soi qua da (PNCL)
• Phẫu thuật nội soi ngược (RIRS)
Việc chẩn đoán phát hiện kịp thời và có những phương pháp điều trị thích hợp sẽ giảm các nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Sỏi thận là những cặn cứng được hình thành do các tinh thể từ khoáng chất bên trong thận của bạn. Đây là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng. Các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, người mắc hội chứng chuyển hóa được xem là yếu tố nguy cơ hình thành sỏi ngược lại sỏi thận cũng có thể gây tăng huyết áp, bệnh thận mãn tính. Việc chẩn đoán phát hiện kịp thời và có những phương pháp điều trị thích hợp sẽ cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân đồng thời giảm các nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Sau khi được bác sĩ thăm khám sức khỏe, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận.

Chuẩn đoán hình ảnh
Chuẩn đoán hình ảnh

1. Các phương pháp chẩn đoán sỏi thận

Xét nghiệm máu

đây là một xét nghiệm thường quy từ đây có thể đánh giá lượng canxi hoặc acid uric có trong máu. Việc xét nghiệm máu có thể theo dõi chức năng thận đồng thời giúp bác sĩ phát hiện những bất thường trong công thức máu của bạn.

Xét nghiệm nước tiểu

bạn sẽ phải thu thập nước tiểu trong vòng 24 giờ qua tổng phân tích người ta có thể xác định thận của bạn đang bài tiết quá nhiều chất tạo sỏi hoặc quá ít các chất ngăn ngừa sỏi.

Chẩn đoán hình ảnh

từ những hình ảnh thu được có thể thấy sỏi trong đường tiết niệu của bạn. Tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng của nó ví dụ như chụp X-quang bụng đơn giản nhưng có thể bỏ sót những viên sỏi kích thước nhỏ, chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể thấy những viên sỏi nhỏ,…

Khi sỏi của bạn có thể được bài tiết qua nước tiểu, phương pháp phân tích đá có thể được chỉ định cho bạn. Khi bạn đi tiểu sử dụng một lưới lọc và các viên sỏi sẽ được bắt giữ lại. Các viên sỏi sẽ được phân tích từ những thông tin này bác sĩ có thể ghi nhận nguyên nhân hình thành sỏi để có kế hoạch điều trị thích hợp.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)
Chụp cắt lớp vi tính (CT)

2. Các phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến

Hầu hết những sỏi có kích thước nhỏ và trung bình (<5mm: sỏi nhỏ, 5-10mm: sỏi trung bình, >10mm: sỏi lớn) sẽ không cần điều trị xâm lấn vì theo bác sĩ những viên sỏi theo đường niệu quản và bài tiết ra ngoài hoặc có thể bảo tồn không làm kích thước sỏi tăng lên.

Để giúp sỏi bài tiết qua đường tiết niệu việc cung cấp đủ nước cho cơ thể rất cần thiết. Lượng nước bạn cung cấp cho cơ thể phải từ 2 đến 3 lít sẽ giúp đào thải sỏi. Đồng thời, việc kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa sỏi thận.

Uống đủ lượng nước từ 2 đến 3 lít mỗi ngày
Uống đủ lượng nước từ 2 đến 3 lít mỗi ngày

Sử dụng thuốc

Nếu những cơn đau do sỏi thận bạn không thể kiểm soát thì một số thuốc giảm đau được bác sĩ khuyên dùng như ibuprofen, acetaminophen,…Trước khi sử dụng thuốc hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn rõ hơn về công dụng, liều dùng, tác dụng phụ,…

Tuy nhiên nếu những viên sỏi nhỏ và trung bình gây ra các triệu chứng hay biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh thì điều trị ngoại khoa có thể được bác sĩ chỉ định. Ngược lại, những viên sỏi kích thước lớn nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng sống vẫn có thể điều trị theo cách bảo tồn.

Với những viên sỏi kích thước lớn không thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn vì chúng có kích thước lớn không thể bài tiết qua đường tiết niệu hoặc gây ra một số triệu chứng, biến chứng nghiêm trọng như: tổn thương thận, chảy máu, nhiễm trùng đường tiết niệu. Sỏi có thể được phân thành những mảnh nhỏ bằng cách sử dụng phương pháp tán sỏi xung kích (ESWL), hoặc phẫu thuật cắt bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi qua da (PNCL) hoặc phẫu thuật nội soi ngược (RIRS).

điều trị sỏi - tán sỏi
Tán sỏi

Phương pháp điều trị sỏi thận ESWL

Đây là phương pháp sử dụng sóng âm thanh tạo ra các rung động mạnh để phá những viên đá lớn thành những viên đá nhỏ hơn để có thể di chuyển và bài tiết qua đường tiết niệu. Tùy vào kích thước và vị trí của sỏi mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nội soi sóng xung kích ngoại bào (ESWL) cho bạn.

Trong đó PNCL sẽ tiếp cận nội soi trực tiếp vào thận thông qua một vết mổ ở sườn còn RIRS được thực hiện bằng cách sử dụng niệu quản sợi quang linh hoạt và tiếp cận đường tiết niệu qua đường tự nhiên.

Mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm cũng như rủi ro trong các cuộc phẫu thuật. Bác sĩ điều trị của bạn sẽ cân nhắc về tất cả các yếu tố của bạn để đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp cho bạn.

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung chiết xuất từ trái sung, kim tiền thảo, nấm linh chi…dùng cho người bị sỏi thận, sỏi mật và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi (sỏi mật, sỏi thận). Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép sản xuất, phân phối.

Bạn cần tư vấn và dùng bài thuốc từ dược liệu dân gian, an toàn.

Bạn muốn điều trị bảo tồn và tư vấn, sẻ chia trong suốt hành trình ngăn chặn sỏi. TƯ VẤN MIỄN PHÍ cùng Bác sĩ và Dược sĩ chuyên môn

sỏi mật trái sung