Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

CÁC VẤN ĐỀ SAU CẮT TÚI MẬT-BẠN NÊN BIẾT?

Phẫu thuật cắt túi mật là một phương pháp phổ biến để loại bỏ túi mật khi bạn gặp các vấn đề về sỏi mật, viêm túi mật hay các bệnh lý liên quan đến túi mật khác. Khi được chỉ định phẫu thuật, cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thường lo lắng không biết mình sẽ phải chuẩn bị gì trước và sau khi phẫu thuật. Hãy cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Vai trò của túi mật

Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê, màu xanh, túi mật nằm ở mặt dưới của thùy gan phải để lưu trữ và cô đặc mật. Dịch mật sẽ được gan bài tiết ra và dự trữ ở trong túi mật. Khi chúng ta ăn hay thực phẩm có chứa chất béo, các vitamin tan trong dầu, dịch mật sẽ được bài xuất xuống ruột non để tiêu hóa chúng.

Vậy khi cắt túi mật, dịch mật sẽ được bài tiết như thế nào?

Khi phẫu thuật mỗ túi mật, mật sẽ được gan bài tiết và bài xuất trực tiếp vào ruột non để tiêu hóa. Điều này sẽ gây ra một số vấn đề về tiêu hóa, tuy nhiên bạn không nên lo lắng vì sau phẫu thuật một thời gian các triệu chứng sẽ giảm và biến mất.

Túi mật có hình dạng quả lê màu xanh
Túi mật có hình dạng quả lê màu xanh

2. Có những phương pháp cắt túi mật nào?

Có thể áp dụng phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ
Có thể áp dụng phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ

Hiện nay cắt túi mật bằng phẫu thuật mổ nội soi rất phổ biến tại Việt Nam. Với những ưu điểm của phương pháp này mang lại như kích thước vết mổ nhỏ, thời gian hồi phục ngắn,…Tuy nhiên trong một số trường hợp, người bệnh không thể thực hiện mổ nội soi được vì một số lý do sau đây:

▶ Túi mật có rất nhiều tổn thương chẳng hạn như sẹo hay viêm

▶ Người bệnh bị béo phì hay bạn gặp một số vấn đề cản trở làm bác sĩ không thể nhìn rõ bên trong cơ thể thông qua nội soi.

3. Chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được truyền tĩnh mạch glucose và tiêm thuốc giảm đau. Bệnh nhân sẽ không được ăn cho đến khi được phép của bác sĩ. Tuy nhiên, bệnh nhân mới cắt túi mật nên cho ăn thức ăn lỏng như súp, cháo,… hay sữa giúp bệnh nhân tiêu hóa dễ dàng hơn.

Chăm sóc vết mổ: Các y tá/ điều dưỡng sẽ vệ sinh vết thương hằng ngày, cho đến khi vết thương khô không còn chảy dịch. Lưu ý ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường cần chăm sóc vết thương cẩn thận hơn vì ở những người này vết mổ sẽ lâu lành và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn người bình thường. Các dấu hiệu có thể vết thương nhiễm trùng cần chú ý: vùng mổ có cảm giác đau tăng dần, đỏ hoặc sưng táy, chảy máu hoặc chảy mủ, có mùi hôi, sốt, vùng da xung quang vết mổ phù nề sưng đau,…Khi có dấu hiệu trên cần thông báo ngay đến nhân viên y tế để được chăm sóc kịp thời.

Cần lưu ý chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật để cải thiện sức khỏe tốt hơn
Cần lưu ý chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật để cải thiện sức khỏe tốt hơn

Bệnh lý đi kèm: Khi được chỉ định phẫu thuật, bạn cần thảo luận với bác sĩ về bệnh lý đang mắc phải và các thuốc đang sử dụng. Sau khi phẫu thuật, bạn vẫn sẽ phải điều trị những bệnh lí mắc kèm vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc có thể sử dụng trong thời gian điều trị. Đối với mổ nội soi, bạn có thể trở về nhà sau 3 đến 5 ngày và quay lại các sinh hoạt bình thường trong vòng 2 tuần. Đối với mổ hở, bạn sẽ phải mất thời gian nhiều hơn,có thể ở lại bệnh viện lâu và thời gian để khả năng trở lại hoạt động bình thường kéo dài hơn.

Bệnh nhân được tắm sau khi phẫu thuật không?

Tránh để vết thương mới khâu bị dính nước, bạn không nên tắm trong vòng 24 tiếng sau khi phẫu thuật tốt nhất là 48 tiếng (theo Viện y tế quốc gia về chất lượng điều trị). Vào ngày đầu tiên, bạn có thể sử dụng khăn thấm ướt để lau mình để đảm bảo vết thương được khô ráo.

Khi bạn tắm có thể sử dụng các vật dụng không thấm nước như túi ni lông, băng gạc không thấm nước,…để tránh vết thương dính nước. Nếu trường hợp vết thương bị dính nước bạn cần sử dụng bông để thấm khô.

Bao lâu thì có thể cắt chỉ?

Khi được xuất viện, nếu không sử dụng chỉ tự tiêu bác sĩ sẽ hẹn bạn một ngày, thường là trong vòng 7 đến 10 ngày bạn có thể đến cơ sở y tế để cắt chỉ. Sau khi cắt chỉ, ngay vị trí khâu có thể gây rát hoặc hơi đau nhưng bạn yên tâm chúng sẽ không gây trở ngại nhiều. Khi chăm sóc vết thương mổ sau cắt túi mật tốt bạn sẽ rút ngắn được thời gian hồi phục. Vì vậy cố gắng đảm bảo sinh hoạt, chế độ ăn uống nghỉ ngơi của bạn để có thể trở lại sinh hoạt hằng ngày. Việc hồi phục sau khi mổ tốt một phần do có một chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật cắt túi mật hợp lí.