Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE SAU KHI TÁN SỎI

Cách chăm sóc sức khỏe sau khi tán sỏi sẽ giúp người bệnh cần lưu ý những gì để đảm bảo sức khỏe và tránh ảnh hưởng vết thương cũng như ngăn ngừa tái phát về sau. Hãy cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu vấn đề này nhé.

1.Trường hợp được chỉ định tán sỏi qua da

Phương pháp tán sỏi thận qua da thường được chỉ định thực hiện cho các những trường hợp sau:

  • • Kích thước sỏi lớn hơn 3cm, bao gồm cả các sỏi san hô phức tạp
  • • Bệnh nhân được chống chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể
  • • Đã thực hiện phương pháp tán sỏi qua da nhưng thất bại
  • • Bệnh nhân có triệu chứng rối loạn đông máu
  • • Những mạch máu trọng thận có biểu hiện bất thường, có nguy cơ chảy máu nặng

2. Tán sỏi qua da được thực hiện như thế nào?

Khi đã xác định có sỏi thận, bác sĩ sẽ thăm khám, xét nghiệm lâm sàn và cận lâm sàng, nắm rõ các chỉ số (kích thước sỏi, vị trí sỏi, đường tiết niệu, tình trạng sức khỏe…) để xem bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật hay không.

Tán sỏi qua da được thực hiện như thế nào?
Tán sỏi qua da được thực hiện như thế nào?
2.1. Các bước trong quy trình tán sỏi:

– Bệnh nhân được gây mê toàn thân hoặc tiền mê giảm đau và nằm trên máy tán sỏi

– Sau khi đặt sonde niệu quản, bệnh nhân chuyển tư thế nằm sấp. Phần lưng tương ứng với vị rí sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn sáng xung kích.

– Chọc dò đài thận dưới hướng dẫn của X-quang hoặc siêu âm

– Để đảm bảo sự an toàn cho nhu mô thận, mỗi liệu trình điều trị thường sử dụng không quá 3000 nhịp sóng xung kích mà vẫn đảm bảo tán vỡ được sỏi.

– Trong quá trình tán, sỏi luôn di chuyển theo nhịp thở, nên người bệnh cần giữ được nhịp thở sâu và đều để đạt hiệu quả tán cao hơn.

2.2. Phương thức đào thải của viên sỏi sau khi tán:

– Sỏi sau khi tán vỡ, các mảnh sỏi có thể được đào thải ra ngoài cơ thể bằng đường tiểu

– Một số mảnh sỏi sắc nhọn có thể gây tổn thương cho tiết niệu trong quá trình đào thải ra ngoài

– Trên thực tế, không ít trường hợp sỏi đài dưới đã được tán vỡ song vẫn đọng lại không đào thải ra được, sự thông suốt của niệu quản trở nên có tính quyết định cho sự đào thải của mảnh sỏi. Bởi vì thế nên việc đánh giá tình trạng toàn bộ đường tiết niệu là yếu tố cần thiết khi đưa ra chỉ định tán sỏi.

Phương thức đào thải của viên sỏi sau khi tán
Phương thức đào thải của viên sỏi sau khi tán

3. Những lưu ý sau khi tán sỏi qua da

3.1. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tán sỏi

Sau khi tán sỏi, bệnh nhân sẽ được giữ lại nghỉ ngơi tại bệnh viện từ 12-24 giờ để theo dõi sức khỏe, nếu không có gì bất thường sẽ được cho về nhà. Lưu ý theo dõi màu sắc, khối lượng và các tạp chất lẫn vào nước tiểu. Bệnh nhân có thể bị đau nhẹ vùng lưng và đi tiểu có chút máu nhưng tình trạng này sẽ hết sau vài ngày.

Vận động sau mổ: sau phẫu thuật, bạn nên cử động nhẹ nhàng tránh thay đổi tư thế đột ngột làm ảnh hưởng đến vết mổ, ống thông tiểu. Hạn chế ngồi dậy và di chuyển. Khi cần duy, người bệnh cần được vận chuyển bằng xe đẩy để thuận tiện và an toàn hơn.

Nên uống mỗi ngày từ 2-3 lít nước để đào thải hết các mảnh sỏi vỡ còn sót lại. Mức độ thành công của phẫu thuật tán sỏi chỉ được xác định qua phim chụp sau khi phẫu thuật khoảng 1 tháng. Nếu có bất kì dấu hiệu sức khỏe bất thường nào cần lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.

3.2. Chế độ ăn uống sau phẫu thuật tán sỏi

– Uống nhiều nước và không được nhịn tiểu: bệnh nhân sau phẫu thuật nên kiêng trì uống từ 2-3 lít nước để: tăng cường tống xuất các mảnh sỏi ra ngoài, chống hình thành sỏi và chống liên kết các mảnh sỏi lại, giảm các triệu chứng khó chịu như đau, đái máu,..

– Ăn các thực phẩm giúp lợi niệu và dễ tiêu hóa: Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật rất quan trọng đối với khả năng phục hồi cũng như sức khỏe về sau của bệnh nhân.

Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì
Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì

Sử dụng các thực phẩm lợi niệu sẽ có tác dụng giúp bài xuất ra ngoài các mảnh sỏi vụn, dịch máu tụ, cặn máu, các thành phần khác xuống bàng quang, thải ra ngoài. Bệnh nhân phẫu thuật tán sỏi có thể tham khảo các loại thực phẩm lợi niệu sau: Rau cần tây, nước cam hoặc chanh, rau cải, củ cải đường, nước ngô non luộc hoặc nước râu ngô, nước đậu đen,…

Các thực phẩm dễ tiêu hóa giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, cơ thể phục hồi tốt hơn. Giảm khả năng bị táo bón để tránh ảnh hưởng đến vết mỗ và giảm áp lực ổ bụng khi phải dùng sức khi đi ngoài. Những loại thực phẩm dễ tiêu hóa có thể tham khảo: khoai lang, rau lang, rau mồng tơi, rau diếp cá, đậu phụ,..

Sau khi tán sỏi nên kiêng gì
Sau khi tán sỏi nên kiêng gì

– Tránh thức ăn tái tạo sỏi: Nếu đã biết thành phần của sỏi mình mắc phải thì bệnh nhân nên lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp để tránh khả năng tái tạo sỏi. Các thực phẩm nên giảm: Tôm, cua, đồ hải sản,…. Hạn chế đồ uống: Chè, cà phê, ca cao,…

– Kiêng các loại thức ăn dầu mỡ, chiên rán, thức ăn quá nhiều gia vị mặn ngọt, có tính kích thích như cay, chua, nóng. Không sử dụng thức ăn cứng, khó tiêu vì sẽ tạo áp lực cho dạ dày,…Kiêng sản phẩm lên men như bia rượu, rau muối chua vì sễ gây nhiễm trùng vết thương,…