Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

CHẠY THẬN NHÂN TẠO LÀ GÌ?

Chạy thận nhân tạo là loại lọc máu phổ biến nhất, trong quá trình chạy thận máu của bạn sẽ đi qua một bộ lọc được gọi là máy lọc máu, nó thực hiện như một quả thận nhân tạo giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu.

Ngày nay, khái niệm chạy thận nhân tạo không còn quá xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên để hiểu rõ một cách tường tận nguyên nhân và cách thực hiện còn hạn chế. Hiểu được điều đó, sỏi mật trái sung đã tìm hiểu và tổng hợp trong bài viết dưới đây. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp các kiến thức hữu ích cho các bạn.

1. Tại sao phải lọc máu?

Trong cơ thể, thận của chúng ta thuộc hệ tiết niệu giữ vai trò quan trọng giúp cơ thể lọc máu, đào thải các chất thải không cần thiết, hình thành nước tiểu, sản xuất các hormone như erythropoietin, renin, calcitriol và một số chức năng khác.

Lọc máu là một quá trình để loại bỏ các chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, khi thận của bạn không hoạt động đúng cách. Có một số lý do để có thể tiến hành lọc máu nhưng nguyên nhân phổ biến được cho là thận không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Câu hỏi đặt ra rằng: Phải lọc máu đến khi nào?

Chạy thận nhân tạo
Lọc máu

Thường đối với chấn thương thận cấp tính, bạn sẽ được tiến hành lọc máu cho đến khi chức năng thận được cải thiện và tùy vào tình trạng hiện tại để các bác sĩ quyết định ngưng hoặc tiếp tục chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận mạn tính (suy thận mạn) thì việc lọc máu sẽ diễn ra lâu hơn hay có thể kéo dài cả đời hoặc đến khi được ghép thận. Số bệnh nhân mắc bệnh thận mạn (CKD: chronic kidney disease) ngày càng gia tăng phản ánh cơ cấu dân số ngày càng già hóa cũng như mắc các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp. Suy thận được xem là triệu chứng nặng nề nhất chúng ta phải gánh của bệnh thận mạn tính. Lọc máu được khuyến nghị ở giai đoạn cuối của suy thận khi GFR ≤15 mL/phút/1,73 m2 (GFR: độ lọc cầu thận là giá trị cho biết mức độ lọc chất thải ra khỏi máu của thận và cũng là chỉ số tốt nhất để đánh giá chức năng thận) , tuy nhiên cũng tùy vào tình trạng và các biến chứng có thể gây ra mà quá trình chạy thận nhân tạo có thể tiến hành sớm hơn.

2. Chạy thận nhân tạo

Để đưa ra một quyết định chạy thận nhân tạo chắc rằng là một vấn đề khó khăn vì có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cũng như công việc của bạn, nghĩ rằng cả cuộc đời này bạn sẽ phụ thuộc vào máy móc, chi phí điều trị và muôn vàn vấn đề khác. Chính điều này đã gây ra tâm trạng lo lắng, sợ hãi nhưng hãy nói chuyện nói bác sĩ điều trị của bạn để có quyết định đúng đắn. Vì những người tiến hành chạy thận nhân tạo đã có chất lượng cuộc sống tốt hơn Tùy vào các điều kiện y tế và mức độ tuân thủ điều trị tuổi thọ trung bình từ 5- 10 năm hay thậm chí có những bệnh nhân kéo dài tuổi thọ từ 20 đến 30 năm.

Chạy thận nhân tạo
Chạy thận nhân tạo

Lọc máu đã được sử dụng vào những năm 1940 để hỗ trợ trên những bệnh nhân có vấn đề về thận. Lọc máu gồm 3 loại khác nhau bao gồm:

Chạy thận nhân tạo là loại lọc máu phổ biến nhất, trong quá trình chạy thận máu của bạn sẽ đi qua một bộ lọc được gọi là máy lọc máu, nó thực hiện như một quả thận nhân tạo giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu. Để thực hiện, một thủ thuật tiếp cận mạch máu được thực hiện qua 3 cách

Tạo ra một lỗ rò AV (artery venus)

Tiến hành kết nối một động mạch với tĩnh mạch thường ở cánh tay bạn (Động mạch là mạch máu mang máu rời khỏi tim và tĩnh mạch là mạch máu mang máu trở về tim) giúp tạo ra được lưu lượng máu ca để lượng máu lớn nhất có thể đi qua máy lọc.

Ghép AV

Khi mạch máu của bạn quá nhỏ để tạo ra một lỗ rò AV thì các bác sĩ có thể tạo ra một đường dẫn giữa động mạch và tĩnh mạch thông qua một ống nối.

Ống thông tĩnh mạch trung tâm: nếu tạo ra một lỗ rò AV và ghép AV là một thủ thuật lâu dài thì đây là một trường hợp giải quyết khẩn cấp. Tiến hành bằng cách sử dụng một ống thông để đưa vào tĩnh mạch lớn ở cổ hoặc gần háng của bạn.

Ghép AV
Ghép AV

Thông thường chạy thận nhân tạo sẽ được thực hiện 3 lần mỗi tuần mất khoảng 3 đến 5 giờ hoặc có thể hơn tùy tình trạng của mỗi người. Hầu hết các bệnh nhân thường đến trung tâm y tế để thực hiện tuy nhiên bạn có thể thực hiện ở nhà nhưng chi phí sẽ cao. Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian và công việc vào ban ngày, bạn cũng có thể tiến hành chạy thận nhân tạo vào buổi tối. Hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị để có thể sắp xếp thời gian tốt nhất cho bạn.

Giải phẫu tách màng bụng

Lọc màng bụng được tiến hành bằng các đặt ống thông thẩm phân phúc mạc vào bụng, nó giúp lọc máu thông qua phúc mạc của bạn. Quá trình này thường mất vài giờ và cần lặp lại bốn đến sáu lần mỗi ngày, chúng được thực hiện cả trong lúc bạn thức hay ngủ. Có hai loại lọc màng bụng bao gồm lọc màng bụng liên tục (CAPD) và lọc màng bụng không liên tục (IPD).

Liệu pháp thay thế thận liên tục (CRRT)

Được sử dụng chủ yếu cho những người suy thận cấp, được thực hiện từ từ trong vòng 24 giờ và thường tiến hành mỗi ngày. Vì vậy liệu pháp này đóng vai trò như một quả thận sinh lý.