Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, nhiều người sau khi cắt túi mật có những thay đổi về sinh lý, chế độ ăn uống khiến người bệnh hoang mang và lo lắng. Ví dụ, sau khi cắt túi mật người bệnh sẽ bị tiêu chảy trong một thời gian sẽ khiến họ đặt ra câu hỏi chế độ ăn uống như thế nào để hạn chế triệu chứng trên? Những người bị sỏi mật mà cắt bỏ túi mật, sau đó có bị sỏi lại hay không và chế độ ăn uống của họ như thế nào để hạn chế hình thành sỏi? Rất nhiều thắc mắc của người bệnh có thể sẽ được đặt ra vì vậy hãy cùng sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Một số triệu chứng sau cắt túi mật

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ở mặt dưới của gan. Vai trò của túi mật là lưu trữ và giải phóng mật, một chất do gan tạo ra để giúp bạn tiêu hóa chất béo.

Các bệnh liên quan đến túi mật thường gặp nhất phát sinh do có quá nhiều cholesterol hoặc bilirubin trong mật của bạn. Điều này dẫn đến túi mật có thể gặp các vấn đề như: sỏi mật, viêm túi mật cấp tính hoặc mãn tính gây ra bởi sỏi mật, sỏi ống mật chủ. Nếu các triệu chứng trên gây trở ngại ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như sức khỏe của bạn, các bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ túi mật bằng phương pháp nội soi hoặc mổ hở.

Bạn hãy yên tâm, bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh mà không cần túi mật và phẫu thuật loại bỏ túi mật tương đối đơn giản. Tuy nhiên, ở bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có thể tiềm ẩn biến chứng, bao gồm chảy máu vết thương, đau hoặc nhiễm trùng,…Và một số vấn đề về tiêu hóa khi túi mật của bạn bị loại bỏ.

Tiêu chảy và đầy hơi

Tiêu chảy sau khi cắt bỏ túi mật thường liên quan đến việc giải phóng mật từ gan trực tiếp vào ruột. Thông thường, túi mật sẽ dữ trự và cô đặc mật, dịch mật sẽ được giải phóng khi bạn ăn để hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Khi túi mật bị loại bỏ, mật sẽ ít cô đặc hơn và được phóng thích liên tục vào ruột.

Lượng chất béo trong khẩu phần ăn của bạn cũng đóng vai trò quan trọng. Một lượng nhỏ chất béo trong bữa ăn sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn ngược lại với lượng lớn chất béo có thể không tiêu hóa hết gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Triệu chứng tiêu chảy và đầy hơi sẽ càng nghiêm trọng khi chế độ ăn uống của bạn quá dư thừa chất béo hoặc quá ít chất xơ.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể gặp một số triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, tón bón, vàng da,...
Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể gặp một số triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, tón bón, vàng da,…

Khó tiêu hóa chất béo

Quá trình tiêu hóa các chất béo của bạn sẽ gặp khó khăn sau khi cắt túi mật. Vì vậy cơ thể cần một thời gian để điều chỉnh và làm quen với việc tiêu hóa chất béo mà không cần túi mật. Các loại thuốc mà bạn sử dụng trong quá trình phẫu thuật và phục hồi có thể cũng gây khó tiêu.

Táo bón

Việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật sẽ ít gây cho bạn triệu chứng táo hơn tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật và gây mê có thể dẫn đến táo bón trong thời gian ngắn. Cung cấp nước đủ cho cơ thể, chất xơ có thể làm giảm tình trạng táo bón của bạn.

Vàng da hoặc sốt

Triệu chứng vàng da hoặc sốt thường ít gặp phải nhưng khi việc phẫu thuật không thể lấy hết các viên sỏi hay sỏi tiếp tục được hình thành trong ống mật có thể gây đau dữ dội, vàng da, vàng mắt.

2. Chế độ dinh dưỡng

Có một chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật không những giúp bạn hồi phục có sức khỏe tốt hơn còn giảm đi các tác dụng phụ sau cắt túi mật.

Tránh sử dụng các thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chiên và dầu mỡ sau khi phẫu thuật ít nhất một tuần. Thay vào đó, hãy lựa chọn thực phẩm ít chất béo hoặc không có (Thực phẩm ít chất béo là thực phẩm không quá 3 gram chất béo trong khẩu phần).

Chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ trái cây và rau củ là cách tốt nhất để cải thiện và bảo vệ sức khỏe của bạn. Những thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đạt được mục đích giảm cân một cách dễ dàng hơn. Theo FDA (Cục quản lí thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì), nếu chế độ ăn bổ sung 2000 calo cho cơ thể trong một ngày thì trong đó cần tiêu thụ 28 gram chất xơ.

Việc bạn chia nhỏ bữa ăn, phần nào sẽ giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa của bạn. Khẩu phần ăn của bạn nên bao gồm một lượng nhỏ protein nạc như thịt gia cầm, cá hoặc sữa không béo, rau, trái cây và ngũ cốc.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng sau phẫu thuật là rất cần thiết
Chế độ dinh dưỡng cân bằng sau phẫu thuật là rất cần thiết

Song song đó bạn cần tránh một số thực phẩm có thể làm triệu chứng về tiêu hóa nặng hơn, bao gồm: cà phê, các sản phẩm từ sữa, thức ăn ngọt,…

Nên tránh những loại thực phẩm làm triệu chứng tiêu hóa nặng hơn
Nên tránh những loại thực phẩm làm triệu chứng tiêu hóa nặng hơn

Các vấn đề tiêu hóa của bạn sẽ dần biến mất sau một thời gian phẫu thuật. Hãy nói chuyện với bác sĩ khi vấn đề về tiêu hóa của bạn không dần biến mất hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.