Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

SỎI ỐNG MẬT: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, ĐIỀU TRỊ

Sỏi mật là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Trong đó sỏi ống mật chiếm khoảng 15% trong tổng số các bệnh sỏi mật nói chung. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như gây tắc mật, gây viêm, viêm tụy cấp,…

Để hiểu rõ hơn về túi mật và bệnh sỏi ống mật chúng ta cùng tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và phương pháp phòng ngừa dưới bài viết dưới đây.

1. Sỏi ống mật là gì?

Sỏi ống mật là sỏi trong ống mật chủ. Sỏi có thể được hình thành trong túi mật và di chuyển vào ống mật hoặc chúng có thể hình thành trong chính ống mật.

Ống mật chủ là ống dẫn dịch mật trực tiếp từ gan xuống tá tràng để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Trong quá trình dịch mật chảy từ gan xuống tá tràng sẽ có khoảng 5% dịch mật được đổ vào túi mật và dữ trữ ở đó.

Chúng ta thấy được vai trò của ống mật chủ rất quan trọng trong việc lưu thông dịch mật. Sự xuất hiện sỏi ở ống mật chủ sẽ làm giảm lượng mật xuống tá tràng dẫn đến gây người bệnh đầy bụng, chướng hơi. Đặc biệt khi kích thước sỏi quá lớn sẽ gây nên tình trạng như tắc nghẽn đường mật dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng như viêm túi mật, viêm tụy cấp,…

sỏi ống mật là gì
Sỏi ống mật là sỏi trong ống mật chủ

2. Triệu chứng khi bị sỏi ống mật chủ

Khi mắc bệnh sỏi ống mật thường sẽ không có các triệu chứng cho đến khi gây tắc nghẽn trong ống mật. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau bụng: Đau bụng vùng hạ sườn phải, mức độ đau rất dữ dội. Vì khi sỏi gây tác có thể gây tắc hoàn toàn hoặc một phần dẫn đến áp lực của dịch mật tăng cao, tăng co bóp ống mật, tăng nhu động túi mật là những nguyên nhân gây ra các cơn đau.
 • Sốt: Khi dịch mật ứ trễ thì đây là một môi trường thuận lợi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Các cơn sốt thường xuất hiện sau khi đau vài giờ và sốt cao 39-40oC, sốt kèm theo rét run.
 • Vàng da, vàng mắt: Xuất hiện muộn hơn sau đau và sốt khoảng 24-48h, lúc đầu sẽ biểu hiện vàng nhẹ ở củng mạc rồi dần dần sẽ vàng ở niêm mạc, vàng da kèm theo ngứa và nước tiểu thẫm màu.

Khi sỏi ống mật chủ chưa gây tắc mật hay chưa có các biến chứng thì các triệu chứng toàn thân chưa xuất hiện nhưng khi gây tắc mật thì sẽ gây hai hội chứng sau:

– Hội chức tắc mật: Khi dịch mật tắc nghẽn và ứ đọng ở gan do sỏi gây ra, bilirubin có trong dịch mật sẽ vào máu gây vàng da, vàng niêm mạc mắt.

– Hội chứng nhiễm trùng: Với một số triệu chứng của nhiễm trùng bao gồm môi khô, hôi thở hôi, sốt 38-39oC,…nếu để tình trạng trên lâu sẽ khiến bệnh nhân kiệt sức, xơ gan ứ mật.

Một số triệu chứng khác có thể gặp nhưng không phổ biến như ngứa, mệt mỏi, giảm cân, đổ mồ hôi, ăn không ngon,…

Những bệnh nhân bị mắc sỏi ống mật chủ có thể phát triển thành ung thư tuy nhiên đây là trường hợp hiếm gặp và hầu hết những người mắc bệnh sỏi mật sẽ không tiếp tục phát triển thành ung thư.

triệu chứng khi sỏi trong ống mật
Sỏi ống mật chủ có thể phát triển thành ung thư

3. Chẩn đoán phát hiện

Bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp trị liệu khác nhau tùy vào tình trạng của mỗi người dựa vào các triệu chứng và các kết quả xét nghiệm. Các xét nghiệm chẩn đoán thông thường bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Ngoài xét nghiệm bilirubin, từ máu bạn có thể được kiểm tra sự hiện diện của các tế bào bạch cầu tăng cao để xác định có nhiễm trùng hay không, và xét nghiệm cho thấy mức độ bất thường của men tụy và gan.
 • Siêu âm: Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng có nhiều ưu điểm như giá rẻ, dễ thực hiện, độ chính xác cao,…Từ các hình ảnh siêu âm thu được sẽ giúp xác định vị trí của viên sỏi, loại sỏi, số lượng sỏi, kích thước sỏi, tình trạng của đường mật,…Tuy nhiên đối với một số trường hợp sau sẽ gặp một chút khó khăn như: Những người mập bị sỏi sẽ khó quan sát, thành bụng dày,…
 • Chụp CT ổ bụng: Chụp CT có thể xác định được sỏi đường mật và là một thủ tục không xâm lấn.
 • Chụp đường mật người dòng qua nội soi dạ dày tá tràng: Đây là phương pháp tốt trong những phương pháp chẩn đoán sỏi đường mật khác tuy nhiên phương pháp chẩn đoán xâm lấn này có thể gây biến chứng nhiễm trùng đường mật và viêm tụy cấp.
 • Chụp cắt lớp vi tính: Là phương pháp có giá trị trong chẩn đoán sỏi đường mật tốt hơn siêu âm, có tỉ lệ chính xác cao.
 • Chụp cộng hưởng từ mật tụy: Phương pháp có giá trị chẩn đoán chính xác rất cao. Tuy nhiên, với phương pháp này sẽ có chi phí tốn kém và những người có dị vật kim loại trong cơ thể sẽ không được thực hiện.
chẩn đoán sỏi bằng chụp cắt lớp
Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp có giá trị trong chẩn đoán sỏi đường mật tốt hơn siêu âm, có tỉ lệ chính xác cao

4. Nguyên nhân hình thành sỏi ống mật?

Sỏi có thể được hình thành trong túi mật và di chuyển vào ống mật hoặc chúng có thể đã bắt đầu có trong ống mật. Các triệu chứng lâu dài lặp lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến túi mật, lúc đó sỏi sẽ di chuyển vào ống mật dễ hơn.

Hầu hết tinh thể sỏi được hình thành từ cholesterol, cholesterol là một thành phần của dịch mật. Bình thường cholesterol không tan trong nước nhưng do trong dịch mật có muối mật có thể hòa tan nó. Khi lượng cholesterol quá nhiều trong mật hay túi mật lâu dẫn đến chúng tụ lại hình thành sỏi.

Một số sỏi ống mật chủ có thể được hình thành từ bilirubin và canxi, bilirubin được tạo ra từ sự phá vỡ của các tế bào máu. Nếu bạn có quá nhiều bilirubin trong mật, nó có thể trộn với canxi tự nhiên trong mật để tạo thành sỏi mật. Một số vi khuẩn có trong mật cũng có thể làm tăng lượng bilirubin dẫn đến tạo sỏi.

Một số yếu tố nguy cơ cao có thể dẫn đến sỏi đường mật tăng lên:

 • – Người da trắng, Tây Ban Nha hoặc những người Mỹ bản địa.
 • – Phụ nữ trong thời kì mang thai hoặc đã mang thai nhiều lần.
 • – Những người có độ tuổi sau 60 đối với cả nam và nữ đều có nguy cơ cao.
 • – Người béo phì.
 • – Những người giảm cân rất nhiều sau chế độ ăn kiêng và ít chất béo và một số nguyên nhân khác.
nguyên nhân gây sỏi
Sỏi có thể được hình thành trong túi mật và di chuyển vào ống mật

5. Điều trị sỏi ống mật?

Thông thường, sỏi sẽ được loại bỏ bằng cách sử dụng thuốc trị sỏi mật hoặc phẫu thuật. Việc phẫu thuật lấy sỏi có thể mở rộng hơn bằng cách mở ống mật hoặc cắt túi mật để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Phẫu thuật được tiến hành theo hai cách sau đây :

 • – Phẫu thuật nội soi được thực hiện bằng cách thông qua một số vết cắt nhỏ ở bụng.
 • – Phẫu thuật mở thường có một vết cắt lớn hơn ở bụng.

Nếu bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể được sử dụng kháng sinh trước và sau phẫu thuật.

6. Làm thế nào để phòng ngừa sỏi ống mật?

Thường xuyên kiểm tra mức cholesterol và cân nặng thường xuyên. Giảm cân nếu bạn bị thừa cân.

Thực hiện chế độ ăn ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol. Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Tập thể dục thường xuyên.

Tránh nhịn ăn, thời gian nhịn ăn dài có thể gây ra sỏi mật vì mật tồn tại trong túi mật quá lâu.

phòng ngừa sỏi mật
Ăn rau, trái cây, ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung chiết xuất từ trái sung, kim tiền thảo, nấm linh chi…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi (sỏi mật, sỏi thận). Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép sản xuất, phân phối.

Bạn cần tư vấn và dùng bài thuốc từ dược liệu dân gian, an toàn.

Bạn muốn điều trị bảo tồn và tư vấn, sẻ chia trong suốt hành trình ngăn chặn sỏi. TƯ VẤN MIỄN PHÍ cùng Bác sĩ và Dược sĩ chuyên môn

Sỏi mật trái sung điều trị sỏi mật, sỏi thận, phòng tránh tái phát sỏi
Sỏi mật trái sung điều trị sỏi mật, sỏi thận, phòng tránh tái phát sỏi