Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU CÓ NGUY HIỂM?

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), là bệnh nhiễm trùng phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh từ 50-60% ở phụ nữ. Ở những phụ nữ tuổi trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với phụ nữ ở nhóm tuổi khác

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), đây được xem là một bệnh nhiễm trùng phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh từ 50-60% ở những phụ nữ trưởng thành. Tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu tăng theo độ tuổi đặc biệt ở những phụ nữ tuổi trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi trong dân số nữ nói chung. Vậy nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu, tại sao xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, có nguy hiểm đến tính mạng,…và hàng loạt những vấn đề liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu nhé.

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nhiễm trùng bất kì bộ phận nào trong hệ thống đường tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Tuy nhiên, hầu hết nhiễm trùng xảy ra ở hệ thống đường tiết niệu dưới-bàng quang và niệu đạo.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu thường do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết qua niệu quản và di chuyển lên bàng quang nhưng sẽ thật sự gây nguy hiểm nếu chúng di chuyển lên thận. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp hạn chế những biến chứng tối đa do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Chúng ta biết rằng cơ thể sẽ có những hàng rào để ngăn các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể ví dụ như ở đường tiết niệu sẽ tống khứ những vi khuẩn thông qua việc bài xuất nước tiểu ra ngoài tuy nhiên nó không hoàn toàn khi vi khuẩn cố bám vào niêm mạc và chúng sẽ phát triển gây ra tình trạng nhiễm trùng trong đường tiết niệu của bạn.

Vi khuẩn xâm nhập đường tiết niệu
Vi khuẩn xâm nhập đường tiết niệu

Nhiễm trùng bàng quang chủ yếu do Escherichia coli (E.coli), một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Quan hệ tình dục có thể dẫn đến viêm bàng quang nhưng bạn không phải quá lo lắng vì vấn đề này.

Nhiễm trùng niệu đạo có thể xảy khi vi khuẩn đường tiêu hóa do nhiễm từ hậu môn đến niệu đạo. Ngoài ra, ở nữ do niệu đạo gần với âm đạo nên cũng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes, lậu,…có thể gây viêm âm đạo.

2. Tại sao phụ nữ thường bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nam giới?

Một số yếu tố nguy cơ cao khiến phụ nữ có khả năng mắc cao hơn nam giới bao gồm:

Do phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nam giới vì vậy con đường vi khuẩn xâm nhập từ niệu đạo đến bàng quang cũng nhanh hơn.

Hoạt động tình dục: ở nữ giới có niệu đạo gần với âm đạo nên khi quan hệ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu cao hơn ở những phụ nữ không quan hệ.

Thời kỳ mãn kinh: vào thời kì mãn kinh phụ nữ sẽ có những biến đổi sinh lý trong đó việc giảm estrogen là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Những phụ nữ sử dụng các màng chắn để tránh thai cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng hơn những phụ nữ không dùng.

Thời kỳ mãn kinh strogen giảm
Thời kỳ mãn kinh strogen giảm

3. Triệu chứng và hướng điều trị

Nhiễm trùng đường tiết niệu không phải lúc nào cũng biểu hiện ra các dấu hiệu và triệu chứng tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số triệu chứng dưới đây:

  • • Cảm giác muốn đi tiểu nhưng lượng nước tiểu mỗi lần đi rất ít và tần suất đi tiểu sẽ tăng lên.
  • • Nước tiểu có thể xuất hiện màu đỏ, đỏ nâu-đây là dấu hiệu của máu trong nước tiểu nhưng dấu hiệu này khó quan sát bằng mắt vì các tế bào máu thường nhỏ.
  • • Khi đi tiểu có cảm giác nóng rát.
  • • Ở phụ nữ thường đau ở vùng xương chậu

Một số biến chứng do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra bao gồm: tổn thương thận vĩnh viễn do không điều trị nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát nhiều lần, nhiễm trùng huyết, niệu đạo hẹp,…

Lượng nước tiểu ít, tần suất đi tiểu tăng
Lượng nước tiểu ít, tần suất đi tiểu tăng

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường được bác sĩ điều trị dựa vào phác đồ dùng kháng sinh và thuốc giảm đau. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế nguy cơ nhiễm trùng bằng cách thực các biện pháp để phòng ngừa như:

  • • Bổ sung đủ chất lỏng: khi bạn cung cấp đủ nước sẽ giúp bạn pha loãng nước tiểu, giúp bạn đi tiểu thường xuyên đồng nghĩa rằng những vi khuẩn gây hại sẽ đi ra ngoài theo nước tiểu. Ngoài ra, việc bạn uống đủ nước còn giúp bạn cân bằng nội môi, giảm nguy cơ sỏi thận,…
  • • Việc vệ sinh đúng cách sẽ giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm trùng, không mặc đồ quá chật hoặc ẩm ướt vì đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  • • Những người sau khi quan hệ tình dục nên uống một ly nước để có thể giúp tống vi khuẩn có hại ra ngoài theo nước tiểu.
  • • Không nên nhịn tiểu quá lâu vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và di chuyển vào bộ phận khác trong hệ thống đường tiết niệu.

Khi bạn gặp các triệu chứng trên hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm