Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

NHỮNG BỆNH LÝ CÓ THỂ XẢY RA Ở THẬN VÀ ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Thận là một cơ quan có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, giúp cơ thể loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể, duy trì cân bằng điện giải và điều hòa huyết áp. Với xã hội ngày càng phát triển sự xuất hiện các bệnh lý liên quan đến thận và đường tiết niệu ngày càng nhiều vì thế chất lượng sống cũng giảm đi nhiều. Hãy cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Viêm cầu thận

Viêm thận là tình trạng viêm có thể liên quan đến cầu thận, ống thận hoặc mô kẽ bao quanh cầu thận và ống thận. Viêm cầu thận là tình trạng bị viêm của các mạch máu nhỏ trong thận gọi là cầu thận. Viêm cầu thận bao gồm viêm cầu thận nguyên phát (không xác định) và viêm cầu thận thứ phát (thường liên quan đến một số bệnh khác như đái tháo đường, nhiễm trùng hoặc sử dụng thuốc).

Viêm cầu thận
Viêm cầu thận

Khi bị viêm cầu thận, điều này chứng tỏ chức năng thận bị suy giảm dẫn đến việc loại bỏ chất lỏng dư thừa không hiệu quả. Quá trình lọc không tốt khiến máu và protein sẽ bị bài tiết qua nước tiểu với một lượng lớn thay vì được tái hấp thu vào máu.

Một số triệu chứng của viêm cầu thận bao gồm: xuất hiện các bọng ở mắt, nước tiểu, huyết áp, dịch trong phổi dẫn đến ho và khó thở, đau dữ dội ở vùng lưng, số lần đi tiểu giảm (nặng có thể không đi tiểu trong 2 đến 3 ngày).

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng trên cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Do không được điều trị kịp thời viêm cầu thận có thể dẫn đến tăng huyết áp, suy tim, phù phổi, tổn thương các cơ quan khác. Nguy hiểm hơn khi thận không còn đảm bảo chức năng lọc dẫn đến tích tụ các chất thải nhanh hơn và bắt buộc phải tiến hành lọc máu.

2. Suy thận

Thận là một tạng gồm hai quả, nó có hình dạng như hạt đậu nằm ở khoang bụng đối xứng nhau qua cột sống, mỗi quả thận nặng 125-170 gram ở nam và từ 115-155 gram ở nữ. Với vai trò quan trọng như giúp bạn lọc máu và loại bỏ các chất thải ngoài ra còn giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, sản xuất hormone, giúp kiểm soát huyết áp và kích thích sản xuất hồng cầu. Dù vậy hiện nay có rất nhiều vấn đề liên quan đến hệ thống đường tiết niệu mà bạn không phát hiện và điều trị kịp thời thì chức năng thận sẽ ngày càng giảm về lâu dài gây suy thận.

Suy thận
Suy thận

Có thể chia suy thận theo hướng chức năng suy giảm dần như: tổn thương thận cấp, suy thận cấp tính, suy thận mạn tính. Các triệu chứng thường không rõ rệt tuy nhiên những người suy thận có thể gặp các vấn đề sau: nhức đầu, mệt mỏi, khó ngủ, đi tiểu thường xuyên hơn, xuất hiện máu trong nước tiểu, mắt các chân và bàn chân bị sưng phù, da khô và ngứa,…

3. Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI: Urinary tract infection) là một bệnh nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào trong hệ thống tiết niệu của bạn (thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo). Tuy nhiên, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ở phụ nữ hơn là ở nam giới và các nhiễm trùng thường gặp liên quan đến đường tiết niệu dưới gồm bàng quang và niệu đạo.

Nguyên nhân xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu di chuyển xâm nhập lên bàng quang. Một số triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm cảm giác muốn đi tiểu nhưng chỉ đi với một lượng nhỏ, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi mạnh, xuất hiện màu đỏ, hồng trong nước tiểu,…

Nhiễm trùng đường tiểu
Nhiễm trùng đường tiểu

4. Co thắt bàng quang

Bàng quang nằm trong hệ thống đường tiết niệu, sau khi máu được lọc tại thận thì chất lỏng không cần thiết (nước tiểu) sẽ di chuyển xuống bàng quang thông qua niệu quản và ra ngoài qua niệu đạo. Thông thường, bàng quang có thể chứa khoảng 300 đến 500 ml, khi này chúng ta sẽ có cảm giác muốn đi tiểu.

Nhưng đối với những người bị co thắt bàng quang, cảm giác muốn đi tiểu xảy ra đột ngột và không thể tự chủ dẫn đến nhu cầu khẩn cấp để giải phóng nước tiểu. Tình trạng này được gọi là tiểu không tự chủ hoặc bàng quang hoạt động quá mức. Bất cứ ai trong chúng ta ở mọi lứa tuổi đều có thể bị co thắt bàng quang tuy nhiên ở một số trường hợp sẽ có nguy cơ cao bị mắc như người cao tuổi, thời kỳ mãn kinh, mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Khi bạn có các triệu chứng sau: đau hoặc bị chuột rút vùng chậu hoặc vùng bụng dưới, đau rát khi đi tiểu, đi tiểu không tự chủ, xuất hiện máu trong nước tiểu,…Hãy đến cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán chính xác để đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời vì trong một số ít trường hợp, co thắt bàng quang có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng đang tiềm ẩn.