Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY THẬN ĐANG SUY YẾU

Thận là một cơ quan có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, giúp cơ thể loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể, duy trì cân bằng điện giải và điều hòa huyết áp. Với xã hội ngày càng phát triển sự xuất hiện các bệnh lý liên quan đến thận và đường tiết niệu ngày càng nhiều vì thế chất lượng sống cũng giảm đi nhiều. Hãy cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Các triệu chứng không rõ rệt

Chúng được gọi là các triệu chứng không rõ rệt vì những triệu chứng dưới đây không đặc trưng cho một bệnh nào tuy nhiên qua các nghiên cứu cho thấy ở những người gặp các vấn đề về thận có thể gặp các vấn đề sau:

Nhức đầu, mệt mỏi: Bạn cảm thấy mệt mỏi, không còn chút năng lượng nào để làm việc hay tập trung vào một vấn đề nào đó. Điều này được lí giải khi chức năng thận suy giảm bạn có thể tích tụ các độc tố trong cơ thể. Thận là nơi cung cấp chính erythropoietin (ngoài ra còn có gan), đây là hormone kích thích tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu và theo dõi nồng độ oxy trong máu. Khi nồng độ oxy trong máu thấp sẽ đưa tín hiệu tới thận sản xuất erythropoietin để tạo ra hồng cầu tuy nhiên khi chức năng thận giảm đồng nghĩa sẽ giảm sản xuất chúng. Vì vậy những người này thường cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Khó ngủ: Khi thận của bạn gặp vấn đề có thể ảnh hưởng đến quá trình lọc không còn hiệu quả, các độc tố còn nhiều trong máu thay vì chúng được bài tiết qua nước tiểu. Điều này sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ để có một giấc ngủ ngon.

Đi tiểu thường xuyên hơn: Khi đánh giá việc đi tiểu thường xuyên có do chức năng thận suy giảm hay không phải còn dựa trên việc lượng nước bạn đưa vào cơ thể. Nếu bạn uống nhiều nước thì cơ thể sẽ đáp ứng bài tiết tương ứng với lượng đó. Vì vậy để đánh giá được bạn cần để ý lượng nước đưa vào, nếu lượng nước đưa vào bình thường nhưng bạn cảm thấy đi tiểu thường xuyên hơn và đặc biệt vào ban đêm thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang gặp vấn đề. Đôi khi điều này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy của việc nhiễm trùng tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt ở nam giới.

Xuất hiện máu trong nước tiểu: Với chức năng bình thường khi lọc thận sẽ giữ các tế bào máu trong cơ thể khi lọc các chất từ máu để tạo nước tiểu. Nhưng khi bộ phận lọc của thận bị tổn thương thì các tế bào máu có thể bị rò rỉ ra nước tiểu. Đây không chỉ là dấu hiệu của các bệnh về thận mà có thể cảnh báo bạn gặp vấn đề về khối u, sỏi thận, nhiễm trùng.

Nước tiểu có bọt: Cũng như các tế bào máu, protein thường sẽ không xuất hiện trong nước tiểu tuy nhiên khi thận bạn gặp vấn đề thì protein có thể ở trong nước tiểu của bạn. Cụ thể là khi bạn đi tiểu thì sẽ xuất hiện những bong bóng (bong bóng như khi bạn đánh trứng).

Bọng mắt xuất hiện thường xuyên: Sự xuất hiện của protein trong nước tiểu là một cảnh báo cho thấy bộ lọc của thận đang bị tổn thương. Và khi xuất hiện bọng quanh mắt đây chính là dấu hiệu cho thấy một lượng protein lớn đã rò rì vào nước tiểu.

Mắt cá chân và bàn chân bị sưng phù: Khi chức năng thận bị giảm đồng nghĩa với khả năng lọc giảm dẫn đến giữ nước, natri gây sưng ở chân và mắt cá chân. Việc giữ muối, nước cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp.

Sưng ở chân và mắt cá chân
Sưng ở chân và mắt cá chân

Da khô và ngứa: Thận sẽ giúp bạn loại bỏ các độc tố và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua sự bài tiết của nước tiểu. Tuy nhiên khi bạn gặp các vấn đề về thận sẽ dẫn đến là da khô và bị ngừa do khi đó thận không thể giữ cân bằng các khoáng chất và dinh dưỡng trong máu.

Hay bị chuột rút: Khi mất cân bằng điện giải do chức năng thận suy giảm như mức canxi và lượng phospho thấp có thể làm bạn bị chuột rút.

2. Ảnh hưởng đến các cơ quan khác như thế nào

Trong cơ thể chúng ta, các cơ quan không chỉ thực hiện đúng các chức năng của chúng mà còn phối hợp hỗ trợ cho nhau để thực hiện chức năng sinh lý của cơ thể một cách tốt nhất.

Vì vậy chức năng thận của bạn suy giảm kéo theo các cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng như:

Tim mạch: Bệnh thận có thể gây tổn thương đến hệ tim mạch dẫn đến cơn đau tim, đột quỵ,…Do khi chức năng thận bị suy thì các chất lỏng tích tụ và tăng áp lực lên tim dẫn đến tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

Hệ thống tuần hoàn: Việc thiếu máu do chức năng thận giảm sản xuất erythropoietin sẽ làm suy giảm sức khỏe cũng như hệ thống miễn dịch, không cung cấp đủ máu nuôi các cơ quan,…khiến bạn thấy khó thở, chóng mặt, mệt mỏi.

Suy giảm sức khỏe và hệ thống miễn dịch
Suy giảm sức khỏe và hệ thống miễn dịch

Ngoài ra các cơ xương khớp, da,…cũng sẽ ảnh hưởng khi chức năng thận của bạn giảm. Qua đây chúng ta thấy rằng mối liên hệ giữa các cơ quan trong cơ thể mật thiết với nhau.

3. Chức năng giữ nước

Ứ nước ở thận xảy ra khi nước tiểu không thể thoát ra từ thận đến bàng quang thông qua niệu quản. Nước tiểu được hình thành khi thận lọc máu và loại bỏ các độc tố và chất lỏng dư thừa. Nước tiểu sẽ di chuyển qua niệu quản xuống bàng quang và đi ra ngoài qua niệu đạo. Bàng quang có thể chứa đựng khoảng 1000 ml nước tiểu nhưng khi chứa khoảng 300-400 ml nước tiểu thì bạn sẽ cảm giác muốn đi tiểu.

Nguyên nhân gây ra sự ứ nước tại thận có thể do sỏi thận, tắc nghẽn bẩm sinh, sẹo mô, khối u hoặc ung thư, nhiễm trùng, thai kỳ,…

Một số triệu chứng của bạn thường gặp phải bao gồm: đau ở bên hông, vùng lưng hoặc háng, đau khi đi tiểu, buồn nôn và nôn,…

Khi bạn gặp các triệu chứng nghi ngờ hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.