Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

NHỮNG DẤU HIỆU CÓ THỂ BẠN ĐANG BỊ SỎI THẬN

Một trong những vấn đề đối với sỏi thận là tỷ lệ tái phát cao cho thấy có khoảng 50% nguy cơ hình thành lại sỏi trong vòng 7 năm. Phát hiện dấu hiệu, triệu chững sớm của bệnh, từ đó có những biện pháp phòng ngừa, điều trị sỏi thận hiệu quả. Vậy những dấu hiệu nào nói lên bạn có thể đang bị sỏi thận? Hãy cùng Sỏi mật trái sung điểm qua những triệu chứng dưới đây.

7 Dấu hiệu nhận biết sớm bạn đang bị sỏi thận

Đau ở lưng, bụng

Đau do sỏi thận thường bắt đầu khi có những hòn đá di chuyển vào niệu quản hẹp, điều này sẽ gây ra sự tắc nghẽn và gia tăng áp lực lên thành niệu quản. Dẫn đến những cơn đau nghiêm trọng, một số người từng trải qua mô tả cơn đau như cảm giác đau khi sinh hoặc bị dao đâm.

Đau khi bị sỏi thận thường bắt đầu đột ngột và theo từng đợt, cơn đau thường thay đổi theo vị trí cũng như cường độ khi viên sỏi di chuyển.

Bạn có thể cảm thấy đau theo dọc sườn và lưng, bên dưới xương sườn và cũng có thể lan tỏa ra vùng bụng, vùng háng khi viên sỏi di chuyển xuống theo đường tiết niệu. Những viên sỏi thận có kích thước lớn có thể gây ra cảm giác đau hơn những viên sỏi nhỏ. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của cơn đau không nhất thiết là liên quan đến kích thước.

Đau ở lưng và bụng
Đau ở lưng và bụng

Nhưng triệu chứng đau bụng không phải lúc nào cũng do sỏi thận gây ra. Ở phụ nữ, các vấn đề về phụ khoa có thể được xem xét như xoắn buồng trứng, u nang buồng trứng, có thai ngoài tử cung,…Ở nam giới, có những vấn đề về tinh hoàn như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,…Ngoài ra cơn đau có thể là do các nguyên nhân khác như viêm ruột thừa, táo bón, viêm đại tràng,…

Vì vậy khi cơ thể có những bất thường bạn nên đi kiểm tra để được xét nghiệm và chẩn đoán kịp thời.

Cảm giác đau hoặc rát khi đi tiểu

Hệ thống đường tiết niệu bao gồm: thận-niệu quản-bàng quang, khi viên sỏi di chuyển đến điểm nối giữa niệu quản và bàng quang thì bạn sẽ có cảm giác đau rát khi đi tiểu. Với dấu hiệu trên nếu bạn không biết mình đang bị sỏi thận thì có thể nhầm lẫn với nhiễm trùng tiểu hoặc có thể bạn vừa bị sỏi thận vừa bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đi tiểu gấp

Việc tiểu gấp và xảy ra với tần suất thường xuyên hơn đó là một dấu hiệu cho thấy sỏi của bạn đã di chuyển xuống phần dưới của đường tiết niệu. Triệu chứng đi tiểu gấp có thể do nguyên nhân khác như nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đi tiểu gấp
Đi tiểu gấp

Máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu là một triệu chứng phổ biến đối với những người bị sỏi tiết niệu. Máu xuất hiện trong nước tiểu có thể có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Nhưng do các tế bào máu trong nước tiểu nhỏ nên có thể không quan sát được bằng mắt thường vì vậy trong một số trường hợp phải sử dụng kính hiển vi để quan sát.

Nước tiểu đục hoặc có mùi cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Ở những người bình thường, nước tiểu thường trong và không có mùi mạnh còn khi có dấu hiệu trên có thể bạn đang bị nhiễm trùng ở thận hoặc một phần khác ở đường tiết niệu.

Theo nghiên cứu có khoảng 8% ở những đối tượng bị sỏi thận cấp tính thường kèm theo nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi có nhiễm trùng xảy ra đó chính là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển và mùi có thể đến do các vi khuẩn gây ra.

Máu trong nước tiểu
Máu trong nước tiểu

Lượng nước tiểu đi trong mỗi lần ít

Có những lúc bạn cảm giác muốn đi tiểu nhưng mỗi lần đi lượng nước tiểu rất ít. Nguyên nhân này do kích thước sỏi lớn di chuyển trong niệu quản gây tắc nghẽn làm dòng nước tiểu chảy chậm hoặc dòng nước tiểu bị ngừng.

Buồn nôn và nôn

Khi bạn có dấu hiệu sỏi trong thận, các dây thần kinh có thể kích hoạt ở đường tiêu hóa gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn hoặc có thể do đáp ứng của những cơn đau do sỏi thận.

Sốt và ớn lạnh

Sốt và ớn lạnh có thể xuất hiện khi bạn có dấu hiệu nhiễm trùng ở thận hoặc một phần khác của đường tiết niệu. Sốt thường cao từ 38 độ kèm theo những cơn ớn lạnh hoặc run rẩy.

Hãy liên hệ và đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán khi xuất hiện các dấu hiệu trên vì một trong những dấu hiệu trên có thể bạn đang bị nhiễm trùng hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra.