Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TRÁNH RỦI RO DO CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Qua bài viết CÁI NHÌN TỔNG QUÁT VỀ CHẢY THẬN NHÂN TẠO chúng ta đã phần nào hiểu vì sao chúng ta phải tiến hành chạy thận nhân tạo. Một câu hỏi đặt ra rằng: Liệu chạy thận nhân tạo có thể hoàn toàn đã thay thế chức năng thận của chúng ta hay không? Để trả lời câu hỏi trên hãy cũng Sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Một số triệu chứng không mong muốn của chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo là một liệu pháp điều trị bằng cách lọc các chất thải và nước từ máu của chúng ta, công việc bình thường của thận khi nó còn khỏe mạnh. Chạy thận nhân tạo sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt hơn, cải thiện một số chức năng của thận nhưng chúng không thể thay thế hoàn toàn thận được. Như trong quá trình chạy thận chúng ta cần phải thực hiện chế độ ăn uống nghiêm khắc để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, một số triệu chứng không mong muốn có thể khiến bạn gặp rắc rối như sau

Hạ huyết áp

Một tác dụng phổ biến trong quá trình chạy thận nhân tạo. Vì khi chúng ta tiến hành lọc các chất thải cũng như nước khiến bạn đột ngột giảm thể tích tuần hoàn ngoài khiến hạ huyết áp, bạn có thể gặp các triệu chứng khó thở, chuột rút cơ bắp, buồn nôn hoặc nôn.

Hạ huyết áp là tác dụng phụ của việc chạy thận
Hạ huyết áp

Chuột rút cơ bắp

Các nguyên nhân gây chuột rút cơ bắp hiện không thể xác định rõ nguyên nhân nhưng đây cũng là một tình trạng thường gặp. Tuy nhiên, để cải thiện triệu chứng này các cán bộ y tế có thể điều chỉnh lượng chất lỏng và natri trong quá trình tiến hành chạy thận.

Chuột rút cơ bắp
Chuột rút cơ bắp

Thiếu máu

Không đủ các tế bào hồng cầu trong máu là triệu chứng phổ biến của suy thận và chạy thận nhân tạo. Hormone kích thích sự hình thành các tế bào hồng cầu được gọi là erythropoietin, chức năng thận ảnh hưởng sẽ làm giảm sản xuất hormone này. Ngoài ra với chế độ ăn uống hạn chế hấp thu sắt, đồng thời trong quá trình chạy thận có thể loại bỏ sắt và các vitamin cần thiết. Điều này đã góp phần gây thiếu máu cho những bệnh nhân.

Thiếu máu
Thiếu máu

Bệnh xương khớp

Một biến chứng của suy thận là sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp khiến cơ thể giải phóng canxi từ xương đồng thời việc hấp thu canxi giảm dẫn đến xương của bạn yếu đi.

Bệnh xương khớp
Bệnh xương khớp

Ảnh hưởng đến giấc ngủ, phiền muộn

Những người chạy thận nhân tạo thường cảm thấy khó ngủ, khó thở hay thay đổi tâm trạng. Bạn có thể cảm thấy trầm cảm hoặc lo lắng vì vậy hãy trò chuyện với người thân hay chuyên gia chăm sóc y tế để cảm thấy tốt hơn.

Ảnh hưởng tới giấc ngủ
Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Ngoài ra, khi chạy thận nhân tạo có thể gặp một số triệu chứng khác như ngứa, rối loạn nhịp tim, co giật, sốt, ớn lạnh,…

2. Chế độ ăn uống của bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chạy thận nhân tạo, có một một chế độ ăn uống hợp lí sẽ phần nào giúp bạn.

Chạy thận nhân tạo giúp loại bỏ thêm các chất lỏng từ cơ thể của bạn. Nếu bạn tiến hành chạy thận với quá nhiều chất lỏng trong cơ thể có thể kéo dài thời gian lọc máu. Vì vậy hạn chế bổ sung chất lỏng kể cả từ thực phẩm và muối sẽ đảm bảo quá trình chạy thận diễn ra thuận lợi.

Chế độ ăn uống hợp lý của bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Chế độ ăn uống hợp lý

Kiểm soát lượng kali

Khi thận hoạt động bình thường nó sẽ giữ một lượng kali thích hợp để giúp tim bạn đập ổn định. Nổng độ kali giữa các lần chạy thận có thể tăng lên vì vậy việc ăn quá nhiều kali không những khiến tim bạn đập nhanh mà còn có thể gây tử vong. Hạn chế các thực phẩm giàu kali như bơ, chuối, kiwi, trái cây khô,…

Hạn chế bổ sung phốt pho

Có quá nhiều phốt pho trong máu sẽ kéo canxi từ xương của bạn. Việc mấy caxni sẽ khiến xương yếu đi và nguy cơ gãy cao hơn. Tuy nhiên việc hạn chế phốt pho gặp nhiều khó khăn. Vì những người chạy thận nhân tạo được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung protein chất lượng cao vì như thịt, gia cầm, cá và trứng nhưng trong các thực phẩm này cũng có chứa phốt pho. Do đó, hãy bổ sung lượng protein vừa đủ để có thể tránh việc lượng phốt pho cai. Tráng các loại thịt chế biến như xúc xích, đồ ăn chế biến sẵn đóng hộp do có chứa lượng natri và phốt pho cao.

Việc chạy thận nhân tạo có thể loại bỏ một số vitamin cần thiết khỏi cơ thể bạn và việc bổ sung vitamin cũng như khoáng chất từ thực phẩm cũng hạn chế do chế độ ăn uống kiêng khem. Do đó, tùy vào mỗi bệnh nhân mà sẽ có chế độ bổ sung phù hợp cho mỗi người.

Ở những bệnh nhân chạy thận sẽ khiến có cảm giác không ngon miệng, chán ăn điều này dẫn đến bạn không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Các loài dầu thực vật như dầu oliu sẽ là nguồn cung cấp calo tốt cho bạn hay loại bơ. Tuy nhiên, bơ được cấu thành bởi các chất béo bão hòa không tốt cho bạn. Vì vậy hãy sử dụng chúng một lượng vừa phải.

Một cách hiệu quả hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về những thực phẩm bạn đang và đã sử dụng để có lời khuyên tốt nhất.

Quá trình chạy thận nhân tạo cơ bạn sẽ tiến hành theo lịch cố định trong tuần có thể 3 lần một tuần hoặc có thể hơn tùy vào tình trạng của mỗi người. Do đó khi tiến hành thực hiện bạn có thể gặp một số xáo trộn trong cuộc sống cũng như công việc tuy nhiên hãy cố gắng sắp xếp để tiến hành đều đặn theo lịch đã đề ra để đạt hiệu quả tốt nhất.

https://soimattraisung.com