Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

PHẪU THUẬT MỔ TÚI MẬT KHI NÀO?

Một số người được khuyên rằng nên mổ để giải quyết các vấn đề về sỏi gây ra. Tuy nhiên khi được chỉ định, đa số các bệnh nhân rất lo lắng và đặt ra các câu hỏi như: Có nên phẫu thuật mổ túi mật hay không? Khi mổ có thật sự khỏi bệnh?

Trong quá trình mổ có gây ra các biến chứng gì không và rất nhiều vấn đề thắc mắc khác. Hãy cùng sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò của túi mật

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ở mặt dưới của gan. Gan tạo ra mật, một chất giúp cơ thể phân hủy và hấp thu chất béo. Mục đích chính của túi mật là lưu trữ mật, nó sẽ giải phóng mật khi bạn ăn hay trong khẩu phần ăn nhiều chất béo, các vitamin tan trong dầu.

Túi mật là nơi lưu trữ mật và giải phóng mật khi bạn ăn
Túi mật là nơi lưu trữ mật và giải phóng mật khi bạn ăn

2. Khi nào bạn được đề nghị phẫu thuật

Khi phẫu thuật mỗ túi mật sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình tiêu hóa. Mật sẽ được gan phóng thích trực tiếp vào ruột non để tiêu hóa thức ăn. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trong một số trường hợp sau:

 • ⇒ Bác sĩ sẽ dựa trên nguy cơ và lợi ích để tiến hành phẫu thuật nếu sỏi mật gây đau dữ dội và dẫn đến các biến chứng khác.
 • ⇒ Rối loạn chức năng đường mật là tình trạng gây ra đau bụng đường mật trong trường hợp không có sỏi mật hoặc bất thường cơ vòng Oddi. Viêm túi mật và viêm tụy cũng được bác sĩ xem xét.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ được bác sĩ khuyên nên chờ các triệu chứng liên quan đến túi mật có giảm bớt hay không. Song song đó bạn phải thay đổi chế độ ăn uống, ví dụ như giảm lượng chất béo, ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ,…Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc tiến triển thêm bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

3. Phẫu thuật mỗ túi mật

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật là một phẫu thuật phổ biến và chỉ mang rủi ro biến chứng nhẹ. Trong hầu hết các trường hợp bạn có thể về nhà trong ngày.

Trước đây, phẫu thuật cắt túi mật mở được chỉ định bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hàn rạch vết mổ 15 cm ở vùng bụng dưới xương sườn bên phải của bạn. Ngày nay, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật này với các dụng cụ nhỏ và chỉ một vài vết cắt nhỏ. Đây được gọi là phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi hiện đang được chỉ định phổ biến vì đường rạch nhỏ hơn, ít đau hơn và phục hổi nhanh hơn phẫu thuật mở (bạn có thể về ngay trong ngày sau khi phẫu thuật). Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện phẫu thuật nội soi trong một số trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật mở vì một số lý do:

 • ► Túi mật có rất nhiều tổn thương chẳng hạn như sẹo hoặc viêm
 • ► Có mô sẹo ở bụng từ những cuộc phẫu thuật trước đó
 • ► Bị béo phì

Bạn gặp một số vấn đề cản trở làm bác sĩ phẫu thuật không thể nhìn rõ bên trong cơ thể thông qua nội soi.

Phẫu thuật túi mật có thể gây nhiều biến chứng
Phẫu thuật túi mật có thể gây nhiều biến chứng

4. Các biến chứng sau khi phẫu thuật mỗ túi mật

Cắt bỏ túi mật được xem là an toàn, biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật nào cũng đều mang một số rủi ro. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và tiền sử bệnh để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Chúng có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng trong khu vực phẫu thuật, có máu đông, thoát vị và các vấn đề về tim. Phẫu thuật mỗ túi mật có thể làm tổn thương các cơ quan gần đó như ống mật chung, ruột già hoặc ruột non. Bạn có thể cần một cuộc phẫu thuật khác nếu điều này xảy ra. Mật cũng có thể rò rỉ mật vào bụng sau khi phẫu thuật. Khi bạn có các triệu chứng dưới đây hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm.

Các cơn đau xuất hiện dữ dội và không giảm sau khi sử dụng thuốc giảm đau:

 • ► Sốt cao hơn 380C
 • ► Buồn nôn và nôn
 • ► Có mùi hôi hoặc chảy máu từ vết mổ
 • ► Không đi tiêu được trong hai đến ba ngày sau phẫu thuật.
Triệu chứng sốt là một trong những dấu hiệu cho biết rò rỉ mật vào bụng sau khi phẫu thuật
Triệu chứng sốt là một trong những dấu hiệu cho biết rò rỉ mật vào bụng sau khi phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật túi mật bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng bằng cách:

 • ☑ Đi bộ xung quanh thường xuyên để tránh tình trạng hình thành cục máu đông.
 • ☑ Uống nhiều nước để tránh mất nước.
 • ☑ Rửa tay trước và sau khi chạm vào khu vực xung quanh của vết mổ.
 • ☑ Thay băng thường xuyên theo chỉ dẫn của nhân viên y tế.
 • ☑ Tránh mặc quần áo chất có thể cọ xát vào vết mổ.

Bạn sẽ cảm thấy đau sau khi phẫu thuật, thường đau ở các vị trí mổ và trong bụng phổ biến. Khi có dấu hiệu đau nhưng không giảm bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để có thể dùng các thuốc giảm đau.

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa sau khi phẫu thuật. Do khi phẫu thuật có sử dụng thuốc mê và đó chính là tác dụng phụ của thuốc mê để lại. Tình trạng của bạn sẽ tốt dần hơn trong một đến hai ngày.

Sau phẫu thuật mỗ túi mật bao lâu bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.

Bác sĩ khuyên rằng bạn chỉ nên hoạt động trong phạm vi cơ thể cho phép. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường khoảng một tuần sau khi mỗ túi mật bằng phương pháp nội soi. Đối với phẫu thuật mở cần có thời gian để phục hồi, bạn phải ở lại bệnh viện trong vài ngày sau khi phẫu thuật thường bạn có thể hoạt động bình thường từ 4 đến 6 tuần.

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung chiết xuất từ trái sung, kim tiền thảo, nấm linh chi…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi (sỏi mật, sỏi thận). Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép sản xuất, phân phối.

Bạn cần tư vấn và dùng bài thuốc từ dược liệu dân gian, an toàn.

Bạn muốn điều trị bảo tồn và tư vấn, sẻ chia trong suốt hành trình ngăn chặn sỏi. TƯ VẤN MIỄN PHÍ cùng Bác sĩ và Dược sĩ chuyên môn

Sỏi mật trái sung điều trị sỏi mật, sỏi thận, phòng tránh tái phát sỏi