Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

SỎI MẬT KHI MANG THAI

Khi phụ nữ mang thai, ngoài ốm nghén, rạn da và sưng chân, phụ nữ mang thai có thể gặp một số lo ngại khác như sỏi mật. Phụ nữ mang thai mắc bệnh sỏi mật có nguy cơ gia tăng, vậy bạn có thể làm những gì để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh trong thời kỳ mang thai.

Sỏi mật có thể dẫn đến đau và một số triệu chứng khác nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến túi mật bị nhiễm trùng hoặc nặng có thể gây rò rỉ mật. Phụ nữ mang thai có tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật cao gấp 2 đến 3 lần so với nam giới. Tuy nhiên, không phải lúc nào mang thai thì bạn đểu mắc bệnh sỏi mật mà đó chính là một trong những yếu tố nguy cơ cao có thể mắc bệnh.

Theo nghiên cứu cứ khoảng 1600 phụ nữ thì sẽ có 1 phụ nữ cần phải cắt túi mật do sỏi mật khi mang thai dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé.

1. Sỏi mật và mang thai có mối liên hệ như thế nào?

Mật là một chất lỏng được sản xuất bởi gan, chủ yếu được tạo thành từ cholesterol, bilirubin và muối mật. Túi mật có vai trò sẽ lưu trữ lượng dịch mật do gan tiết ra và khi bạn ăn thì dịch mật được giải phóng vào ruột non để giúp tiêu hóa chất béo và các vitamin tan trong dầu. Nếu những thành phần của dịch mật trở nên mất cân bằng có thể do quá nhiều cholesterol hoặc bilirubin và không đủ lượng muối mật dẫn đến có thể hình thành sỏi trong túi mật.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi mật vì theo Jose Nieto khi mang thai nồng độ estrogen tăng, hoặc tăng cân và giảm cân nhanh chóng trong thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ. Nguyên nhân estrogen tăng là một vấn đề vì nó khiến nồng độ cholesterol tăng một cách nhanh chóng chính điều này có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi mật.

Phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hay sử dụng các liệu pháp thay thế hormone cũng có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi mật vì trong những thuốc trên có chứa estrogen. (Estrogen là một hormone sinh dục nữ nhưng cũng có mặt ở nam giới. Estrogen có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các chức năng sinh sản.)

Sỏi mật ở phụ nữ mang thai
Sỏi mật và mang thai có mối liên hệ như thế nào?

2. Triệu chứng sỏi mật

Các triệu chứng của sỏi mật thường diễn tiến âm thầm tuy nhiên một số triệu chứng của sỏi mật có thể xuất hiện. Bạn có thể tìm hiểu một số triệu chứng của sỏi mật dưới đây:

  • ➠ Cơn đau kéo dài và dữ dội ở phần trên bên phải của bụng đặc biệt là sau khi bạn ăn mà trong khẩu phần có nhiều chất béo.
  • ➠ Sốt hoặc ớn lạnh.
  • ➠ Buồn nôn hoặc nôn.
  • ➠ Da vàng hoặc tròng trắng của mắt vàng.

Khi bạn có bất kỳ triệu chứng tiềm ẩn nào trên về túi mật. Lời khuyên cho bạn phải đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời.

Sỏi mật thường diễn tiến âm thầm
Sỏi mật thường diễn tiến âm thầm

3. Chần đoán và điều trị

Để xác định các nguyên nhân trên có phải do sỏi mật gây nên, các Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm ổ bụng. Một chú ý rằng khi sử dụng các biện pháp chuẩn đoán bạn nên cho biết mình đang trong thời kỳ mang thai để được chỉ định phương pháp chẩn đoán phù hợp. Vì một số phương pháp như chụp X-quang túi mật, CT có thể không an toàn trong thai kỳ.

Sỏi mật thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt túi mật. Tùy thuộc vào các triệu chứng và yếu tố nguy cơ mà có thể đưa ra các lựa chọn như theo dõi tích cực trong khi mang thai hoặc loại bỏ túi mật trong khi đang mang thai cụ thể như sau:

➤ 3 tháng đầu thai kỳ

Đối với 3 tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ khuyên không được phẫu thuật trừ những trường hợp nghiêm trọng. Do trong thời kỳ này khi phẫu thuật khả năng xảy thai cao, có thể gây các dị tật bẩm cho bé.

➤ 3 tháng giữa

Ở giai đoạn này bạn có thể phẫu thuật khi bị sỏi mật. Phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng là mổ nội soi hơn là mổ hở.

➤ 3 tháng cuối thai kỳ

Khi bị sỏi mật trong 3 tháng cuối, bác sĩ thường khuyên bạn nên sinh xong rồi hãy tiến hành phẫu thuật.

Việc điều trị sỏi mật trong thai kỳ thường được khuyên nên tiến hành sau khi sinh để hạn chế các ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé.

Điều trị sỏi mật trong thai kỳ
Điều trị sỏi mật trong thai kỳ thường được khuyên nên tiến hành sau khi sinh

4. Phòng ngừa sỏi mật khi mang thai

☑ Tăng cân lành mạnh: Béo phì là một trong những nguyên nhân gây mắc bệnh sỏi mật ở phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai đây là khoảng thời gian bạn có thể tăng cân một cách đột biến nhưng bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh tăng cân quá mức.

☑ Bổ sung khẩu phần ăn nhiều chất xơ: Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ gây sỏi mật đồng thời giúp mẹ và bé khỏe mạnh.

☑ Chất béo không bão hòa đơn (chất béo được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có khả năng làm giảm cholesterol xấu và không ảnh hưởng đến cholesterol tốt) và omega-3 giúp ngăn ngừa sỏi mật vì thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy mắc bệnh sỏi mật.

☑ Giảm lượng đường và carbohydrat tinh chế: Vì đường và các sản phẩm làm từ bột mì như các loại bánh mì, mì ống, khoai tây chiên,…làm tăng nguy cơ sỏi mật.

giảm nguy cơ sỏi mật khi mang thai
Để giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật trong quá trình mang thai bạn nên thay đổi chế độ ăn và lối sống

Những người bị bệnh đái tháo đường thường có lượng chất béo trung tính cao. Nếu bạn vừa mang thai vừa mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên trao đổi với bác sĩ để kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách tốt nhất.

soimattraisung.com