Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

POLYP TÚI MẬT CÓ NGUY HIỂM?

Ung thư túi mật là một bệnh tương đối hiếm gặp, khi đã có các triệu chứng thì đa số bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối không thể chữa được. Tuy nhiên đối với polyp túi mật lại phổ biến, khi được chẩn đoán polyp túi mật bệnh nhân thường có tâm lí lo sợ vì có phải mình đang có nguy cơ bị ung thư. Với tâm lí của người bệnh như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như hiệu quả điều trị. Hãy cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu polyp túi mật qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật hay u nhú niêm mạc tuyến túi mật là một mô nhỏ, phát triển bất thường với cuống nhô ra từ lớp lót bên trong của túi mật. Túi mật là một cơ quan nhỏ lưu trữ mật và phóng thích mật vào ruột non. Được biết polyp túi mật có thể dẫn đến ung thư (ác tính) nhưng con số chỉ chiếm khoảng 5% còn 95% không gây ung thư (lành tính).

Kích thước polyp thường là một dấu hiệu để nhận biết rằng có nguy cơ của ung thư hay không :

  • – Kích thước nhỏ có đường kính dưới 10 mm thường được xem là lành tính và trong hầu hết các trường hợp không cần phải điều trị.
  • – Kích thước trung bình có đường kính lớn hơn 10 mm có nhiều khả năng bị hoặc trở thành ác tính.
  • – Những bệnh nhân có kích thước polyp túi mật lớn hơn 19 mm thường có xác suất mắc ung thư cao

Một số dấu hiệu có thể gợi ý polyp ác tính: Kích thước polyp lớn hơn 10 mm, polyp có chân rộng, hình không đều đặn và phát triển nhanh trong thời gian ngắn.

Trên thực tế các nguyên nhân gây ra polyp vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định chính xác về nó. Một số các yếu tố được xem là liên quan đến hình thành túi mật như : Chức năng gan mật kém, thói quen ăn uống không điều độ, nhiễm virus viêm gan, béo phì, lượng cholesterol tăng cao. Đối với những người bị polyp túi mật phải có chế độ ăn uống thanh đạm, hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ. Bạn có thể giảm cholesterol bằng các loại thực phẩm như : Yến mạch, thay thế chất béo từ động vật bằng thực vật, trái cây, rau, tăng lượng cá hàng ngày, đồ biển,…Những người bị cholesterol cao cũng nên hạn chế kẹo, đồ uống có đường, thịt đỏ,…Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACA) cũng khuyến cáo những người có lượng cholesterol cao nên tập tập các bài thể dục nhịp điệu từ 3 đến 4 lần trong vòng 40 phút mỗi tuần.

Tuổi và giới tính dường như là yếu tố có liên quan đến tỷ lệ mắc polyp túi mật. Trong một nghiên cứu ở 1558 bệnh nhân, những người này có độ tuổi tại thời chẩn đoán là 49 tuổi và tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới.

Có giả thuyết rằng polyp túi mật có liên quan đến bệnh sỏi mật? Nhưng kết quả nghiên cứu thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể nào giữa người bị polyp túi mật và người bị sỏi mật. Cho thấy rằng không phải cứ bị sỏi mật thì sẽ bị polyp và ngược lại.

Phẫu thuật túi mật

2. Phân loại polyp túi mật

Polyp túi mật được chia thành 3 loại chính: Pseudopolyps, polyp viêm và polyp túi mật thực sự.

Pseudopolyps

Pseudopolyps hay còn gọi polyp cholesterol là loại phổ biến nhất chiếm từ 60-90%. Thường pseudopolyps tăng trưởng nhưng không gây ung thư, chứa cholesterol. Sự xuất hiện của pseudopolyps chỉ ra vấn đề về túi mật.

Polyp viêm

Polyp viêm chiếm khoảng 5-10%. Sự xuất hiện của polyp viêm khi thành túi mật đang bị viêm.

Polyp túi mật

Polyp túi mật thực sự

Thường hiếm xảy ra nhưng nó lại có nguy cơ cao trở thành ung thư.

Các polyp này thường có kích thước từ 5 đến 20 mm. Những polyp có kích thước lớn hơn 10 mm có nhiều khả năng trở thành ung thư hơn.

3. Triệu chứng

Trong nhiều trường hợp, những người mắc bệnh thường không có triệu chứng. Vì vậy đa số trong các trường hợp được phát hiện chỉ phát hiện một cách tình cờ.

Tuy nhiên, một số người có thể bị buồn nôn, nôn và thỉnh thoảng đau ở vùng dưới cùng bên phải do tắc nghẽn vì các mảnh cholesterol bị tách ra khỏi niêm mạc túi mật.

4. Chẩn đoán

Siêu âm ổ bụng được xem là xét nghiệm chẩn đoán tốt nhất để chẩn đoán polyp vì đây là phương pháp có chi phí thấp, độ nhạy và độ đặc hiệu tương đối tốt. Tuy nhiên siêu âm có thể không đánh giá tốt được đường kính tối đa của polyp dẫn tới kết quả đánh giá có thể gây hiểu nhầm.

Một loạt các phương pháp chẩn đoán sau sẽ được chỉ định tùy thuộc vào bác sĩ dựa trên những thông tin thu được từ người bệnh để có thể làm căn cứ kết luận cho nghi ngờ ban đầu: Chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm các chức năng sinh hóa, chụp đường mật ngược dòng qua nội soi,…

Siêu âm ổ bụng là xét nghiệm tốt nhất để chẩn đoán

5. Điều trị

Đa số các trường hợp polyp túi mật có kích thước đường kính dưới 10 mm, bác sĩ có thể chỉ định tái khám siêu âm để theo dõi sự phát triển kích thước polyp. Việc theo dõi các mô dưới 10 mm thường được thực hiện từ ba đến sáu tháng cho đến hai năm, sau đó có thể dừng lại nếu không có sự thay đổi nào về kích thước. Nếu có sự thay đổi nào về kích thước, bác sĩ sẽ nhanh chóng đánh giá và đưa ra các phương án điều trị kịp thời.

Đối với các mô có kích thước đường kính lớn hơn 10 mm (khả năng gây ung thư 46-70%), bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Điều trị bằng cách phẫu thuật sẽ được bác sĩ cân nhắc đưa ra những thuận lợi và rủi ro mang lại để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư túi mật.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị polyp túi mật

Qua bài viết trên, các bạn đã phần nào hiểu rõ polyp túi mật là gì, có nguy hiểm không? Khi có các nghi ngờ về triệu chứng mắc phải, Sỏi mật trái sung khuyên bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất.