Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

SỎI THẬN-CÓ NÊN HẠN CHẾ BỔ SUNG CANXI?

Trước đây, mọi người cho rằng việc hạn chế bổ sung canxi sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi nhưng các nghiên cứu gần đã chỉ ra rằng việc làm đó sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi. Nguyên nhân vì sao lại có ý kiến trái chiều như vậy hãy cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bổ sung canxi có giảm nguy cơ hình thành sỏi
Bổ sung canxi có giảm nguy cơ hình thành sỏi

1. Canxi được hấp thụ ở đâu?

Khoảng 30-40% canxi được bổ sung từ chế độ ăn uống sẽ được hấp thu tại đường tiêu hóa và chủ yếu xảy ra ở ruột non. Quá trình hấp thu canxi ở ruột ảnh hưởng bởi nhiều tố bao gồm cả lượng canxi sử dụng cũng như lượng vitamin D, hormone tuyến cận giáp, tuổi tác, giới tính, tình trạng mang thai/ cho con bú/ mãn kinh, béo phì và các yếu tố khác.

Chất đóng vai trò chính điều hòa sự hấp thụ canxi ở ruột là vitamin D. Vitamin D thu được từ chế độ ăn uống hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hormon tuyến cận giáp tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ canxi ở ruột nhưng lại kích thích sự tổng hợp calcitriol (Calcitriol điều hòa sự hấp thu canxi).

2. Có nên hạn chế bổ sung canxi cho người sỏi thận?

Từ một nghiên cứu trên 45.000 người, Curhan et al. đã chứng minh khi sử dụng chế độ ăn với hàm lượng canxi thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi khoảng 51% so với những người sử dụng lượng canxi cao hơn.

Lý giải giữa lượng canxi trong chế độ ăn uống thấp và tỷ lệ hình thành sỏi tăng có thể là do sự gia tăng oxalate trong nước tiểu. Oxalate được hấp thu trong toàn bộ đường ruột. Khi trong chế độ ăn chúng ta có đồng thời canxi và oxalate sẽ hình thành phức hợp canxi-oxalate, với phức hợp này sẽ ngăn chặn việc hấp thu và bài tiết oxalate. Nhưng khi hạn chế cung cấp canxi trong chế độ ăn, việc hình thành phức hợp trên cũng hạn chế dẫn đến tăng lượng oxalate hấp thu ở ruột và bài tiết trong nước tiểu.

Lượng canxi khuyến cáo mỗi ngày
Lượng canxi khuyến cáo mỗi ngày

Đối với người đã có tiền sử sỏi thận, việc hạn chế canxi trong chế độ ăn uống có thể mắc một số vấn đề về xương như gãy xương, mật độ xương thấp,…

Tuy không còn khuyến cáo hạn chế bổ sung canxi từ thực phẩm cho những người sỏi thận nhưng lượng canxi được khuyến cáo nên bổ sung trong khoảng 800 đến 1200 mg mỗi ngày.

3. Bổ sung canxi lúc nào sẽ tốt cho cơ thể?

Theo nghiên cứu dấu hiệu mắc bệnh sỏi thận trên hai nhóm người khỏe mạnh, khi cho một nhóm sử dụng canxi chung trong bữa ăn và nhóm còn lại sử dụng canxi trước khi đi ngủ. Kết quả thấy rằng, nồng độ canxi trong nước tiểu đều tăng ở cả hai nhóm nhưng nồng độ oxalate lại giảm đáng kể ở nhóm bổ sung canxi cùng với bữa ăn. Cho thấy rằng thời điểm bổ sung canxi rất quan trọng và được khuyến cáo nên bổ sung canxi trong bữa ăn để làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận do canxi oxalate.

4. Thực phẩm chứa canxi

Cân bằng chế độ ăn uống với hàm lượng canxi phù hợp và tốt cho cơ thể để ngăn ngừa việc hình thành sỏi là một yếu tố quan trọng. Lượng canxi được khuyến nghị cho người trưởng thành mỗi ngày là 1000 mg, tuy nhiên nó cũng được khuyến nghị theo độ tuổi ở những trẻ em từ 4 đến 18 tuổi lượng canxi là 1300 mg, ở phụ nữ 50 tuổi trở lên là 1200 mg.

Thực phẩm bổ sung canxi
Thực phẩm bổ sung canxi

Một số thực phẩm chứa canxi giúp cung cấp cho cơ thể bạn bao gồm:

  • ☑ Súp lơ xanh
  • ☑ Cải thìa
  • ☑ Măng tây
  • ☑ Chuối
  • ☑ Giá đỗ
  • ☑ Cá chạch
  • ☑ Các loại hạt, trái cây

Những thực phẩm quanh ta đều chứa những thành phần dinh dưỡng cung cấp tự nhiên cho cơ thể vì vậy hãy tận dụng để có một sức khỏe tốt nhất.

Bên cạnh đó việc hạn chế các thực phẩm giàu oxalate là cần thiết đặc biệt ở những người có xu hướng hình thành sỏi canxi oxalate. Các thực phẩm giàu oxalate như củ cải trắng, đậu bắp, rau bina, khoai lang, trà, sôcôla, các sản phẩm từ đậu nành,…