Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

SỎI THẬN Ở TRẺ EM NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Việc thay đổi thói quen ăn uống, béo phì, lối sống ít vận động,…có thể là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em bị sỏi thận

Trong những năm gần đây tỷ lệ mắc sỏi thận ngày càng tăng và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính,…Sỏi thận không phổ biến ở trẻ em nhưng số trẻ mắc cũng tăng trong nhưng năm qua. Việc thay đổi thói quen ăn uống, béo phì, lối sống ít vận động,…có thể là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em bị sỏi thận. Khi bé được chẩn đoán sỏi thận khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng cho sức khỏe cho con. Vì vậy hãy cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Có những loại sỏi thận nào?

Khi điều trị sỏi thận, bác sĩ thường dựa vào vị trí, kích thước và chúng được hình thành từ những gì. Dựa vào đó, người ta chia sỏi thận thành bốn loại bao gồm:

1.1 Sỏi canxi

Sỏi canxi bao gồm sỏi canxi oxalate và sỏi canxi phosphate, là sỏi thận phổ biến ở trẻ em, trong đó nghiên cứu cho thấy sỏi canxi oxalate phổ biến hơn sỏi canxi phosphate.

1.2 Sỏi axit uric

Sỏi axit uric có thể hình thành khi trong nước tiểu của trẻ chứa quá nhiều axit uric. Một số vấn đề y tế hoặc rối loạn di truyền có thể gây ra quá nhiều axit trong đường tiết niệu của con bạn.

1.3 Sỏi struvite

Khi con bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu trên có thể hình thành sỏi struvite. Sỏi struvite thường xuất hiện đột ngột và tăng kích thước nhanh chóng.

1.4 Sỏi cysteine

Sỏi cysteine thường xuất hiện trong một rối loạn gọi là cysteine niệu và thường được di truyền từ gia đình. Đối với cysteine niệu, ở thận của trẻ sẽ tăng đào thải cysteine, là một axit amin, dẫn đến có thể hình thành tinh thể cysteine gây sỏi thận.

các loại sỏi thận
các loại sỏi thận

2. Triệu chứng sỏi thận ở trẻ

Những triệu chứng do sỏi thận gây ra bao gồm:

Đau nhói ở vùng lưng, bụng dưới hoặc háng.

Đau khi đi tiểu: khi sỏi của con bạn di chuyển xuống niệu quản dưới gần bàng quang lúc đi tiểu có thể gây đau. Hoặc những viên sỏi đó gây xước các màng tế bào ở thận trong nước tiểu của con bạn có thể xuất hiện màu hồng, đỏ hoặc nâu.

Việc những viên sỏi di chuyển và tắc nghẽn ở niệu quản có thể làm con bạn có cảm giác muốn đi tiểu tuy nhiên khi chỉ đi được một lượng nhỏ.

Ở những đứa trẻ việc cảm nhận và diễn đạt các triệu chứng thường không được rõ ràng và chính xác. Vì vậy khi xuất hiện những triệu chứng bất thường bạn nên dẫn con bạn đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị.

3. Điều trị sỏi thận ở trẻ em

Đối với những với những sỏi thận có kích thước nhỏ có thể đi qua đường tiết niệu mà không cần can thiệp y tế và ở những đứa trẻ này việc cung cấp nước đủ nước cho trẻ có thể giúp pha loãng nước tiểu đồng thời giúp viên sỏi dễ di chuyển ra ngoài.

Sỏi thận lớn hơn hay những sỏi thận gây tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc gây ra cơn đau nghiêm trọng có thể cần được can thiệp y tế. Một số phương pháp sẽ được bác sĩ cân nhắc đưa vào điều trị như: phương pháp tán sỏi dùng sóng xung kích để phân tán sỏi thánh những mảnh nhỏ để bài xuất qua nước tiểu (ESWL), hoặc phẫu thuật nội soi qua da thông qua vết mổ ở sườn (PNCL), hoặc phẫu thuật nội soi ngược bằng cách tiếp cận qua đường tự nhiên.

4. Phòng ngừa sỏi thận ở trẻ em

Có một lối sống lành mạnh kết hợp chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc điều trị sỏi thận ở trẻ em bao gồm:

Phòng ngừa sỏi thận ở trẻ
Phòng ngừa sỏi thận ở trẻ

Bổ sung đủ nước: việc uống đủ nước mỗi ngày sẽ là thói quen tốt trong việc giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách pha loãng nước tiểu và giúp loại bỏ các khoáng chất có thể tạo thành sỏi. Theo chuyên gia, lượng nước mỗi ngày khoảng từ 2 đến 3 lít tuy nhiên ở những trẻ nhỏ bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ. Ở những đứa trẻ hoạt động nhiều, ra mồ hôi, sống trong thời tiết nóng thì lượng nước cần cung cấp cho cơ thể sẽ nhiều hơn vì cơ thể đã mất nước qua mồ hôi.

Hạn chế protein động vật: nếu trong khẩu phần ăn của con bạn bổ sung nhiều thực phẩm chứa protein động vật như: thịt bò, thịt gà và thịt lợn đặc biệt là nội tạng, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa,…có thể tăng nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, đối với trẻ đây là giai đoạn phát triển nếu việc không bổ sung đầy đủ chất khiến trẻ không phát triển tốt vì vậy hãy bổ sung một lượng vừa phải và thay vào đó cung cấp protein từ thực vật.

Cung cấp đủ canxi: theo một số nghiên cứu việc bổ sung không đầy đủ canxi cho cơ thể có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Vì vậy hãy cung cấp lượng canxi phù hợp cho con bạn từ thực phẩm để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Giảm natri: Natri là một thành phần có trong muối ăn của bạn, khi bạn ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi. Ngoài muối, natri còn có trong nhiều loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, gia vị,…

Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều oxalate như các loại hạt, rau bina, các cây họ đậu,…