Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

SỰ LIÊN QUAN GIỮA SỎI THẬN VÀ SUY THẬN

Việc phát hiện sớm và điều trị sẽ giúp cải thiện các triệu chứng do sỏi thận gây ra. Do đây là một bệnh với tỷ lệ tái phát lại cao nên việc thực hiện chế độ ăn uống cũng như lối sống phần nào hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa tái phát. Một số ý kiến cho rằng khi chúng ta mắc bệnh sỏi thận về lâu dài thì chức năng thận sẽ không còn được như trước và có thể dẫn đến tình trạng thận bị suy. Vậy hãy cùng Sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp vấn đề trên nhé.

1. Mối liên hệ giữa sỏi thận và suy thận

Qua các nghiên cứu, quá trình phát triển của sỏi thận có thể chia thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn sớm: khi kích thước sỏi của bạn còn nhỏ và các triệu chứng do sỏi thận gây ra không rõ ràng. Thường chỉ phát hiện tình cờ qua thăm khám, nếu phát hiện sớm việc điều trị sẽ hiệu quả hơn, hay đối với các viên sỏi kích thước nhỏ thì bạn chỉ cần thay đổi lối sống và cung cấp lượng nước sẽ hỗ trợ trong việc bài tiết sỏi qua đường tiểu mà không cần thực hiện các biện pháp can thiệp khác.

Kích thước sỏi nhỏ
Kích thước sỏi nhỏ

Giai đoạn giữa: đến giai đoạn này kích thước sỏi của bạn tương đối lớn (lớn hơn 10 mm) có thể làm tắc nghẽn dòng nước tiểu di chuyển từ thận xuống bàng quang thông qua niệu quản và ra ngoài qua niệu đạo. Khi sỏi di chuyển qua các vị trí hẹp sẽ có nguy cơ tắc nghẽn cao hơn như niệu quản, niệu đạo tuy nhiên khi sỏi tắc nghẽn ở trong thận sẽ gây ra nguy hiểm hơn cho bạn. Có thể gây ra một số biến chứng như giãn đài bể thận, vô niệu khi sỏi tắc nghẽn cả hai bên,…Đây là giai đoạn cần can thiệp để lấy sỏi từ đó sẽ giúp cải thiện các triệu chứng.

Sỏi di chuyển qua các vị trí hẹp
Sỏi di chuyển qua các vị trí hẹp

Giai đoạn muộn: đây là giai đoạn mà các triệu chứng của bạn không những không được cải thiện mà còn gây ra biến chứng nặng nề như nhiễm khuẩn, vô niệu, viêm thận,…Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất chức năng thận, đây là một biến chứng nặng nhất do sỏi thận gây ra. Dù các biến chứng do sỏi thận gây ra thường rất hiếm xảy ra nhưng nếu chủ quan không điều trị kịp thời cũng như không có các biện pháp ngăn ngừa kịp thời thì có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Nhiễm khuẩn, vô niệu, viêm thận
Nhiễm khuẩn, vô niệu, viêm thận

2. Một số dấu hiệu khi bị sỏi thận

Do các triệu chứng của sỏi thận thường không rõ ràng và đặc trưng nhưng bạn có thể tìm hiểu một số triệu chứng dưới đây:

Đau vùng mạn sường thắt lưng: Cơn đau do sỏi thận thường bắt đầu khi có những hòn đá di chuyển vào niệu quản hẹp gây ra sự tắc nghẽn và gia tăng áp lực lên thành niệu quản dẫn đến những cơn đau nghiêm trọng. Đau do sỏi thận xuất hiện đột ngột và theo từng đợt, cơn đau thường thay đổi theo vị trí cũng như cường độ khi viên sỏi di chuyển. Bạn sẽ cảm thấy đau theo dọc sườn và lưng, bên dưới xương sườn và cũng có thể lan tỏa ra vùng bung, háng khi viên sỏi di chuyển xuống.

Cảm giác đau rát hoặc đau khi đi tiểu: Khi viên sỏi di chuyển trong đường tiết niệu của bạn với kích thước lớn và cứng có thể cọ xát với niêm mạc gây ra các vết xước. Lâu dài đây sẽ môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm nhiễm. Đồng thời việc cọ xát có thể dẫn đến xuất hiện máu trong nước tiểu như nước tiểu có màu hồng, nâu đỏ,…tuy nhiên việc quan sát này khó vì các tế bào máu thường nhỏ khó quan sát bằng mắt thường.

Xuất hiện máu trong nước tiểu
Xuất hiện máu trong nước tiểu

Lượng nước tiểu ít: đây là một dấu hiệu cho thấy quá trình lọc của thận có vấn đề hay viên sỏi gây tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn khiến dòng chảy của nước tiểu chảy chậm. Nó được biểu hiện qua rằng cảm giác bạn muốn đi tiểu mạnh liệt nhưng mỗi lần đi thì lượng nước tiểu ít hoặc không thể đi được.

Sốt, ớn lạnh: là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng ở thận hoặc một phần khác của đường tiết niệu. Ngoài ra, sỏi thận cũng khiến bạn có cảm giác buồn nôn và nôn.

Khi bạn gặp những dấu hiệu trên Sỏi mật trái sung khuyên bạn hãy đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh vì một trong những dấu hiệu trên nói lên có thể bạn đang bị viêm nhiễm trùng hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm khác đang tiềm ẩn.