Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

THEO BẠN SỎI MẬT VÀ SỎI GAN CÓ KHÁC NHAU?

Sỏi mật là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam vì vậy đa số mọi người có thể hình dung cũng như có một lượng kiến thức về nó. Tuy nhiên, trên thực tế có thể nhiều người ngạc nhiên khi họ được chẩn đoán bị sỏi gan và họ đặt ra câu hỏi rằng sỏi gan có khác với sỏi mật, triệu chứng như thế nào,…Hiểu được điều đó hãy cùng sỏi mật trái sung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò của gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, cân nặng khoảng 2,2 đến 2,4 kg. Nhiệm vụ chính của gan là sản xuất mật, mật là một chất cần thiết để phân hủy chất béo thành những chất nhỏ hơn để chất béo và các vitamin trong dầu được ruột non hấp thụ. Ngoài ra gan còn đóng vai trò như một bộ lọc giúp cơ thể giải độc và thanh lọc các chất có hại.

Mật do gan tạo ra từ nước, các chất điện giải và một số phân tử khác như cholesterol, bilirubin, acid mật và phospholipid. Ở những người trưởng thành, gan sẽ sản xuất từ 400 đến 800 ml mật mỗi ngày, chúng sẽ được đổ vào túi mật để dự trữ và phóng thích vào ruột non để tiêu hóa thức ăn.

2. Sỏi gan là gì?

Sỏi gan là những viên sỏi được hình thành khi có quá nhiều cholesterol. Khi lượng cholesterol vượt quá mức cho phép dẫn đến hình thành các tinh thể về lâu dài sẽ trở thành những viên sỏi lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc hình thành sỏi có liên quan đến yếu tố di truyền.

Vấn đề đặt ra vậy sỏi gan và sỏi túi mật có khác nhau?

SỎI THẬN HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?
Vị trí hình thành của sỏi mật và sỏi gan

Trả lời cho câu hỏi này: Về cơ bản sỏi gan có các triệu chứng giống như sỏi mật và những cơn đau của chúng thường bị nhầm lẫn với sỏi mật. Sự khác biệt duy nhất của sỏi gan và sỏi túi mật đó chính là vị trí. Đối với sỏi gan thì nằm trong gan còn sỏi túi mật thì chúng được hình thành trong túi mật.

3. Nguyên nhân hình thành

Theo nghiên cứu sỏi túi mật là bệnh lý liên quan đến túi mật, xảy ra ở khoảng 90% trường hợp mắc sỏi, việc có con số này là do mật được gan tạo ra và chúng tập trung nhiều và lâu trong túi mật hơn là ở trong gan. Sỏi mật có thể được hình thành trong gan khi túi mật đã bị cắt bỏ hoặc do một số nguyên nhân khác.

Sỏi gan được hình thành từ lượng cholesterol quá dư thừa. Ngoài ra chúng cũng có thể được hình thành nếu trong mật của bạn chứa quá nhiều bilirubin.

4. Triệu chứng bạn có thể gặp phải?

Khoảng 80% bệnh nhân bị sỏi thường không thể hiện những triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên bạn cần chú ý một số dấu hiệu sau đây:

▶ Đau bụng trên bên phải và lan ra vùng lưng: Bạn có thể cảm nhận được đau ở vùng bụng trên, thường là ở bên phải phía dưới xương sườn, tuy nhiên ở những người có bệnh đái tháo đường và người già đôi khi những vị trí này sẽ khó xác định. Cơn đau thường tăng theo cường độ từ 15 phút đến khoảng một giờ sau đó duy trì ổn định đến 12 giờ. Khi cơn đau bắt đầu giảm, triệu chứng đau sẽ không hết hẳn mà sẽ để lại cơn đau âm ỉ kéo dài từ 30 đến 90 phút. Tuy nhiên có những trường hợp cơn đau không giảm mà có thể nặng hơn và bắt buộc phải đi bệnh viện.

▶ Khi trong khẩu phần ăn chứa quá nhiều chất béo, cơn đau có thể xuất hiện sau bữa ăn của bạn.

▶ Ngoài ra bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa khác như đầy hơi, khó tiêu và ợ nóng.

▶ Nếu bạn gặp các triệu chứng trên, Sỏi mật trái sung khuyên bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Sỏi gan thường gây ra cơn đau ở hạ sườn phải
Sỏi gan thường gây ra cơn đau ở hạ sườn phải

5. Phương pháp chẩn đoán

Sau khi bệnh nhân được khai thác về thông tin bệnh sử, triệu chứng hiện mắc nếu có nghi ngờ có triệu chứng của sỏi gan. Thường bệnh nhân sẽ được chỉ định đi siêu âm đầu tiên vì đây là chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, dễ thực hiện, độ tin cậy cao. Việc xét nghiệm sinh hóa sẽ được thực hiện nhằm xác định các chỉ số AST, ALT (hai chỉ số đánh giá tổn thương ở gan) và một số chỉ số khác để đánh giá chức năng của gan.

6. Điều trị sỏi gan

Việc điều trị sỏi gan theo các chuyên gia, phụ thuộc vào người bệnh kiểm soát các triệu chứng và biến chứng gặp phải không nhất thiết phải phẫu thuật. Thực hiện chế độ ăn với những thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng cường chức năng gan cũng như trong việc hỗ trợ điều trị sỏi bao gồm:

✔ Hạn chế chế độ ăn nhiều calo, vì carbohydrate và chất béo bão hóa có thể gây ra các vấn đề đáng lo ngại cho gan.

✔ Nên thực hiện chế độ ăn ít protein và ăn nhạt.

✔ Bạn nên cung cấp khoảng 30% đến 40% các loại rau có lá xanh đậm, trái cây và rau quả có màu cam, đỏ, tím và vàng sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

✔ Hạn chế sử dụng các chế phẩm có cồn như rượu, bia,…để cải thiện tổng thể chức năng gan.

Thực phẩm nguồn gốc tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả
Thực phẩm nguồn gốc tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả