Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

UNG THƯ TÚI MẬT

Ung thư túi mật, một căn bệnh được coi là hiếm, tuy nhiên nó là khối u ác tính phổ biến nhất của đường mật, chiếm từ 80-95% trong số các bệnh ung thư đường mật. Đây là bệnh tiến triển âm thầm và chẩn đoán muộn chỉ phát hiện được tình cờ khi siêu âm, nội soi,…Tỷ lệ sống trung bình sau khi phát hiện chỉ khoảng 6 tháng, tỷ lệ sống 5 năm chỉ là 5%. Sự tiên lượng xấu đối với bệnh này một phần do giữa gan và túi mật thiếu một lớp huyết thanh dẫn tới cho phép xâm lấn vào gan và tiến triển di căn. Mặc dù có khả năng chữa khỏi nhưng chỉ chiếm nhỏ hơn 10% bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u trong khi đó gần 50% bị di căn hạch. Nhưng ngay khi cả đã phẫu thuật, hầu hết bệnh sẽ tiến triển sang di căn.

1. Các yếu tố nguy cơ

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư túi mật có xu hướng tăng theo độ tuổi. Theo một nghiên cứu của Memorial Sloan–Kettering tiến hành trên 435 bệnh nhân mắc bệnh có độ tuổi trung bình là 67 tuổi.

Một ghi nhận khác cho thấy ở nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh gấp 2 đến 6 lần so với nam giới trên toàn thế giới, đặc biệt ở miền bắc Ấn Độ, Pakistan, cho thấy tầm quan trọng của hormone giới tính nữ có mối liên hệ với việc gia tăng tỷ lệ bệnh.

Sự khác biệt vị trí địa lý/ dân tộc thì tỷ lệ mắc bệnh cũng sẽ khác nhau. Châu Á là một lục địa có nguy cơ mắc bệnh cao, tần suất ung thư túi mật tăng cao xảy ra ở nữ miền Bắc Ấn Độ, Paskistan và nam Hàn Quốc.

1.1 Sỏi Mật

Sỏi mật là một yếu tố nguy cơ cao đối với căn bệnh này, hiện diện hầu hết ở bệnh nhân ung thư túi mật. Đặc điểm sỏi mật sẽ ảnh hưởng đến tần suất phát triển ung thư. Việc giảm kích thước sỏi mật sẽ làm giảm nguy cơ ung thư túi mật, ở những bệnh nhân có kích thước sỏi lớn hơn 3 cm thì nguy cơ tăng gấp 10 lần so với những người có kích thước sỏi nhỏ hơn. Thể chất sỏi cũng có vai trò quan trọng, người Ấn Độ và các nhóm khác có tỷ lệ mắc ung thư biểu mô túi mật cao cũng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật cholesterol rất cao.

1.2 Viêm Mãn Tính

Viêm mãn tính liên quan chặt chẽ đến biến đổi ác tính, là một yếu tố chính trong sinh ung thư, gây ra tổn thương axit deoxyribonucleic (DNA), việc các mô tăng sinh lặp đi lặp lại để phục hồi các tổn thương, giải phóng các cytokine (cytokine là các protein hay glycoprotein được sản xuất và phóng thích bởi các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào khác không phải tế bào bạch cầu) và các yếu tố tăng trưởng. Do đó dẫn đến các tế bào biến đổi thành ung thư. Cho nên người bệnh sỏi túi mật với chấn thương lặp đi lặp lại dẫn đến viêm mãn tính có thể chính là cơ chế của ung thư sau phát triển sau nhiều năm. Ngoài ra, viêm mãn tính có thể dẫn đến tăng lượng canxi trong thành túi mật, khi lượng canxi qua nhiều, túi mật sẽ giãn nhiều trở nên mỏng và có thể vỡ. Theo một nghiên cứu gần đây của 340 bệnh nhân bị vôi hóa túi mật đã ghi nhận được 21% có khối u ác tính túi mật.

1.3 Vi Khuẩn

Sự xâm nhập của các vi khuẩn như Salmonell, S.paratyphi, Helicobacter,…có thể ảnh hưởng đến sự biến đổi ác tính, thông qua sự thoái hóa của các thành phần mật (sự thủy phân của vi khuẩn các axit mật tạo thành các chất gây ung thư,…)

Những người béo phì có chỉ số BMI>30 kg/m2 (Chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ dùng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Thường được tính dựa trên chiều cao và cân nặng.) Béo phì và hội chứng chuyển hóa cũng gây nên các mối lo ngại về sức khỏe, một trong số đó có thể dẫn đến ung thư túi mật.

Ngoài các yếu tố nguy cơ trên còn có các yếu tố như sự bất thường của ống mật tụy và ống thông, polyp túi mật, yếu tố di truyền,….

tăng kích thước sỏi làm tăng nguy cơ ung thư túi mật
Việc tăng kích thước sỏi làm tăng nguy cơ ung thư túi mật

2. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư túi mật

Triệu chứng của ung thư túi mật thường không xuất hiện cho đến khi bệnh tiến triển xa, đã lan đến các cơ quan gần đó và hạch bạch huyết.

Một số triệu chứng bao gồm:

 • ➢ Đau bụng thường ở phần trên bên phải bụng.
 • ➢ Vàng da và vàng mắt khi nồng độ bilirubin cao do tắc nghẽn ống dẫn mật.
 • ➢ Bụng sần xảy ra khi túi mật phình to ra do ống mật bị tắc hoặc ung thư lan đến gan và khối u ở bên phải bụng.
 • ➢ Buồn nôn và ói mửa.
 • ➢ Giảm cân, sốt, đầy hơi.
Ung thư túi mật thường không xuất hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển xa
Ung thư túi mật thường không xuất hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển xa

3. Các xét nghiệm chẩn đoán

Đôi khi, ung thư túi mật được tìm thấy tình cờ trong túi mật đã được cắt bỏ vì viêm túi mật hoặc một số lý do khác. Tuy nhiên thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chần đoán khi có kèm theo các triệu chứng xuất hiện trước đó. Một số xét nghiệm thường qui sử dụng hỗ trợ trong việc chẩn đoán:

 • ⦿ Xét nghiệm máu, kiểm tra chức năng gan, túi mật và ống mật.
 • ⦿ Siêu âm: sẽ thu được hình ảnh của túi mật và gan.
 • ⦿ Chụp CT: cho thấy hình ảnh của túi mật và các cơ quan xung quanh.
 • ⦿ Quét MRI: các hình ảnh thu được sẽ chi tiết hơn so với các thử nghiệm khác.
 • ⦿ Chụp đường mật qua da (PTC) và nội soi mật ngược dòng (ERCP).
 • ⦿ Sinh thiết: một mảnh nhỏ của khối u sẽ được lấy và nhìn dưới kính hiển vi để chẩn đoán.

Từ các kết quả chẩn đoán trên kết hợp với các triệu chứng của bệnh nhân mà bác sĩ có những hướng điều trị khác nhau cho mỗi người.

Theo hệ thống phân loại TNM (hệ thống phổ biến và hiệu quả nhất cho hầu hết các loại ung thư) được Ủy ban liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) và Hiệp hội phòng chống ung thư quốc tế (UICC) lựa chọn là công cự phân loại giai đoạn bệnh. Ung thư túi mật đã sử dụng thang đo từ 0-4 dựa trên mức độ ung thư đã phát triển vào thành túi mật và mức độ lan rộng của bệnh. Giai đoạn 0 là các tế bào bất thường đã lây lan được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở gian đoạn 4, các khối u lớn hơn rất nhiều và đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Xét nghiệm, chuẩn đoán giúp phát hiện sớm ung thư
Xét nghiệm, chuẩn đoán giúp phát hiện ung thư túi mật

4. Điều trị ung thư túi mật

Khi ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn sớm chưa lây lan ra các cơ quan khác thì phẫu thuật có khả năng chữa ung thư túi mật với điều kiện các tế bào ung thư phải được loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, thống kê từ ACS chỉ có 1/5 người được chẩn đoán trước khi ung thư di căn.

Hoặc bệnh nhân có thể được xạ trị, hóa trị sau khi đã thực hiện phẫu thuật.

Ngoài ra, các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm các triệu chứng bệnh của bệnh nhân được thực hiện như sử dụng thuốc giảm đau, đặt ống thông mật, đặt stent,…

Các nghiên cứu ghi nhận, trung bình tỷ lệ sống sống sót sau năm năm đối với tất cả các giai đoạn của ung thư túi mật là 19%. Theo ASCO, tỷ lệ sống sau năm năm đối với ung thư túi mật từng giai đoạn:

 • ➢ Giai đoạn 0 (ung thư biểu mô tại chỗ): 80%
 • ➢ Giai đoạn 1 (ung thư giới hạn tại túi mật): 50%
 • ➢ Giai đoạn 3 (ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết): 8%
 • ➢ Giai đoạn 4 (ung thư đã di căn): <4%

Với các thống kê trên về yếu tố nguy cơ như tuổi tác, sắc tộc không thể thay đổi được. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh. Hãy duy trì cân năng trong mức an toàn, luyện tập thể dục thường xuyên có thể giảm được mắc nhiều loại ung thư trong đó có cả ung thư túi mật.

Chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn trái cây và rau quả có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể mắc các bệnh,… Thay vào các ngũ cốc tinh chế là ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thực phẩm chế biến sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung chiết xuất từ trái sung, kim tiền thảo, nấm linh chi…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi (sỏi mật, sỏi thận). Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép sản xuất, phân phối.

Bạn cần tư vấn và dùng bài thuốc từ dược liệu dân gian, an toàn.

Bạn muốn điều trị bảo tồn và tư vấn, sẻ chia trong suốt hành trình ngăn chặn sỏi. TƯ VẤN MIỄN PHÍ cùng Bác sĩ và Dược sĩ chuyên môn

sỏi mật trái sung
Sỏi mật trái sung điều trị sỏi mật, sỏi thận, phòng tránh tái phát sỏi