Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là phương pháp nội soi mới, đang được áp dụng rộng rãi và đem đến hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản tốt. Tán sỏi qua da không mổ, không xâm lấn, sỏi sẽ tự vụn và được hút ra ngoài giúp cho quá trình hồi phục của bệnh nhanh hơn. Hãy cùng Sỏi Mật Trái Sung tìm hiểu ưu và nhược điểm của phương pháp này nhé

1. Phương pháp tán sỏi qua da là gì?

Tán sỏi qua da
Tán sỏi qua da

Tán sỏi qua da là một phương pháp nội soi ngày càng được sử dụng phổ biến để điều trị cho bệnh sỏi thận và sỏi niệu quản.

Trước khi tiên hành tán sỏi, bác sĩ chủ trị cần thăm khám đánh giá tình trạng đường tiết niệu như kích thước, vị trí, độ rắn, của sỏi; chỉ số BMI; sự thông suốt của đường tiết niệu cũng như các bất thường giải phẫu; chức năng thận; tình trạng nhiễm trùng tiết niệu…để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp.

Để thực hiện tán sỏi, bệnh nhân cần được gây mê toàn thân hoặc tiền mê giảm đau.

Trong quá trình tán, sỏi luôn di chuyển theo nhịp thở, nên người bệnh cần giữ được nhịp thở sâu và đều để đạt hiệu quả tán cao hơn.

Sau khi bệnh nhân được gây mê toàn thân, bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng một kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận.

Đường di chuyển của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng các dụng cụ nong để đạt được kích thước theo yêu cầu nhất định, máy nội soi được đưa qua đó. Sỏi được tán vỡ rồi hút ngược ra ngoài.

Sau đó, cũng qua đường hầm, đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ – ống thông này sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ.

1.1. Đối tượng chỉ định tán sỏi

Tán sỏi thận qua da được áp dụng cho:

– Những sỏi lớn hơn 3cm, sỏi san hô.

– Bệnh nhân được chống chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể

– Trường hợp đã tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại

Đối với những bệnh nhân có bệnh rối loạn đông máu, có những bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng không nên áp dụng biện pháp tán sỏi qua da

2. Ưu điểm

– Phẫu thuật ít đau hơn mổ hở, thời gian lưu lại bệnh viện ngắn và bình phục nhanh (dao động khoảng 10 ngày)

– Vết sẹo tạo nên nhỏ, không xâm lấn, ít biến chứng sau phẫu thuật

– Nhờ việc có thể kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản nên khả năng còn sót sỏi là rất thấp.

– Tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật được giảm thiểu đến mức thấp nhất, an toàn hơn cho sức khỏe bệnh nhân.

– Bảo vệ thận tốt hơn, trong khi trước đây phương pháp mổ hở lấy sỏi san hô có thể gây ảnh hưởng hơn 30% chức năng thận do đường rạch trên nhu mô thận gây nên thì hiện nay sự ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận là <1%, an toàn hơn rất nhiều cho sức khỏe của bệnh nhân, giảm thiểu khả năng mắc bệnh cơ hội khác sau này.

Sự khác biệt vết mổ giữa tán sỏi qua da và mổ hở
Sự khác biệt vết mổ giữa tán sỏi qua da và mổ hở

3. Nhược điểm

– Phương pháp này không điều trị được những bệnh nhân bị sỏi có kích thước quá lớn (sỏi đài bề thận >3cm, Sỏi đài dưới với góc LIP < 30 độ, IL > 3 cm và IW < 5 mm.)

– Tán sỏi bằng laser không thể áp dụng cho mọi đối tượng, ví dụ như bệnh nhân nhiễm khuẩn tiết niệu, bị hẹp niệu đạo hoặc thận ứ nước mất chức năng đều không thể áp dụng được phương pháp này.

– Tán sỏi bằng laser cũng có thể gây ra biến chứng khiến niệu quản bị tổn thương, sốt,…

– Chi phí cao (từ 8-12 triệu) và phải theo dõi sau phẫu thuật.

4. Lưu ý sau khi tán sỏi qua da

Nên tham khám định kì sau phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe sau phẫu thuật
Nên tham khám định kì sau phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe sau phẫu thuật

Sau tán sỏi, bệnh nhân có thể đau nhẹ vùng lưng và thỉnh thoảng tiểu ra máu, thường không cần phải dùng thuốc mà chỉ cần uống 2-3 lít nước/ngày để các mảnh sỏi đào đào thải qua nước tiểu thì các triệu chứng trên sẽ dần biến mất.

Sau 1-2 ngày bệnh nhân sẽ được chụp đài bể thận kiểm tra qua ống dẫn lưu thận để xác định lần cuối là không còn sót và thuốc cản quang lưu thông tốt xuống bàng quang. Sau đó ống dẫn lưu thận sẽ được rút ra. Sau khi rút ống dẫn lưu thận, tại vị trí lỗ dẫn lưu có thể rỉ ra một chút nước tiểu, nhưng thông thường tình trạng này sẽ hết sau 3 đến 6 giờ.

Thời gian bệnh nhân lưu viện thường vào khoảng 3 đến 4 ngày. Và dần hồi phục sau khoảng 10 ngày. Bệnh nhân sau phẫu thuật nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để giúp đào thải hết cặn sỏi còn sót.

Sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn nên đi tái khám vài lần để đảm bảo không còn sót sỏi. Định kỳ kiểm tra sức khỏe hằng năm để phát hiện sớm nếu sỏi tái phát