Sỏi Mật Trái Sung
Tư vấn xuyên suốt
Lộ trình sử dụng
Sỏi Mật Trái Sung
Chuyên gia đồng hành
cùng 100% khách hàng
Sỏi Mật Trái Sung
Phân phối trên 15.000
nhà thuốc trên toàn quốc
Tư Vấn

VỠ TÚI MẬT – CÓ NGUY HIỂM ĐẾN TÍNH MẠNG?

1. Vỡ túi mật là gì?

Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê, màu xanh, túi mật nằm mặt dưới của thùy gan phải để lưu trữ và cô đặc mật. Mật do gan bài tiết được lưu trữ trong túi mật, dịch mật sẽ được bài xuất xuống để tiêu hóa chất béo.

Vỡ túi mật là tình trạng trong đó thành túi mật rò rỉ hoặc vỡ. Nguyên nhân vỡ túi mật thường do viêm túi mật, trong đó sỏi túi mật chiếm đa số. Ngoài ra chấn thương, nhiễm trùng gây viêm cũng là nguyên nhân dẫn đến vỡ túi mật.

Túi mật nhiễm trùng, rò rỉ, vỡ gây triệu chứng đau bụng
Túi mật nhiễm trùng, rò rỉ, vỡ gây triệu chứng đau bụng

Khi túi mật bị vỡ sẽ có các triệu chứng như đau bụng dữ dội và đột ngột trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu ở vị trí rò rỉ hay bị vỡ phát triển gây viêm hoặc nhiễm trùng thì các cơn đau sẽ quay trở lại.

Nếu tình trạng vỡ túi mật không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra hội chứng đáp ứng viêm toàn thân (SIRS: là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, một phản ứng thường xuyên của hệ miễn dịch nhằm chống lại tình trạng nhiễm trùng) trong cơ thể. Hội chứng này liên quan đến nhiễm trùng huyết, một loại nhiễm trùng có thể đe dọa đến tính mạng.

2. Nguyên nhân vỡ túi mật?

Vỡ túi mật thường được gây ra bởi viêm túi mật hoặc do chấn thương. Sỏi mật được xem là nguyên nhân gây viêm phổ biến nhất. Tình trạng giun hay vi khuẩn di chuyển đến đường mật gây nhiễm trùng như Escherichia coli, Klebsiella hoặc Streptococcus faecalis.

Sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây vỡ túi mật
Sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây vỡ túi mật

Hoặc khi bị chấn thương (khoảng 2%) từ tại nạn xe cơ giới, té ngã vào vùng bụng, các môn thể nhận đòn trực tiếp như đấu vật, bóng đá,…có thể gây vỡ túi mật.

3. Triệu chứng vỡ túi mật

Khi gặp các triệu chứng dưới đây bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Những triệu chứng vỡ túi mật bao gồm: buồn nôn, đau nhói ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng, vàng da và mắt, sốt.

4. Chẩn đoán vỡ túi mật

Thường bác sĩ sẽ khó chẩn đoán tình trạng vỡ túi mật vì các triệu chứng sẽ gần giống với các triệu chứng viêm túi mật. Vì vậy để chẩn đoán chính xác bác sĩ có thể sử dụng nhiều xét nghiệm chẩn đoán để kiểm tra túi mật như siêu âm ổ bụng, siêu âm dòng chảy màu Doppler, chụp CT, xạ hình đường mật (quét HIDA), sử dụng vật liệu phóng xạ được tiêm vào cơ thể sau đó theo dõi bằng máy chuyên dụng.

Siêu âm giúp chuẩn đoán tình trạng sỏi mật
Siêu âm giúp chuẩn đoán tình trạng sỏi mật

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ chỉ định một loạt các xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu viêm có thể là do nhiễm trùng trùng nặng như số lượng bạch cầu, phản ứng protein C, tốc độ lắng máu,…

5. Điều trị vỡ túi mật

Khi được phát hiện vỡ túi mật, chỉ định lý tưởng nhất của bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt túi mật. Túi mật có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi, đây là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trong đó vết mổ nhỏ, nguy cơ biến chứng thấp và thời gian nằm viện ngắn hơn. Tuy nhiên việc cắt bỏ túi mật có thể gây ra một số biến chứng khác bạn có thể gặp phải.

Phẫu thuật cắt túi mật
Phẫu thuật cắt túi mật

Sau khi phẫu thuật bạn có thể sử dụng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng, có chế độ ăn ít chất béo vì sau khi cắt túi mật có thể gặp khó khăn ngắn hạn với việc tiêu hóa và hấp thụ chất béo.

6. Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ, điều dưỡng hướng dẫn về chế độ ăn để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Buổi tối trước khi phẫu thuật người bệnh có thể ăn những ăn thức ăn lỏng như cháo, súp, uống nước,…nhưng tránh ăn và uống ít nhất bốn giờ trước khi phẫu thuật. Trong quá trình khai bệnh, người bệnh nên cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc hay các chất bổ sung đang dùng. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ngừng dùng một số thuốc và chất bổ sung vì chúng có thể gây những bất lợi trong phẫu thuật.

Cắt túi mật cần phải ăn uống kiêng khem
Cắt túi mật cần phải ăn uống kiêng khem

Đa số thời gian nằm viện sau khi cắt túi mật có thể từ 1-2 ngày hoặc lâu hơn tùy thể trạng của mỗi người, tuy nhiên người bệnh nên chuẩn bị các vật dụng cá nhân cần thiết, quần áo thoải mái và sách hoặc tạp chí để đọc trong thời gian chờ phục hồi.

7. Hội chứng sau cắt túi mật

Hội chứng sau cắt túi mật (Postcholecystectomy syndrome – PCS) gồm những dấu hiệu triệu chứng có thể xảy ra ngay sau khi cắt túi mật hoặc vài năm sau đó. Các nghiên cứu thấy rằng có khoảng 10-15% người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật sẽ mắc các hội chứng này. Những bệnh nhân từ 20-29 tuổi có tần suất bị bệnh khoảng 43%, 40-49 tuổi khoảng 21%, 50-59 tuổi khoảng 26%, 60-69 tuổi đạt 30%, ở những bệnh nhân lớn hơn 70 tuổi không có PCS. Nữ có tần suất bệnh cao hơn chiếm 28%, ở nam tần suất bệnh chiếm khoảng 15%.

Vì túi mật và ống mật là nơi chứa đựng và dữ trữ dịch mật. Khi ăn, gan sẽ bài tiết dịch mật nhiều hơn, bấy giờ túi mật sẽ co bóp đẩy dịch mật vào ống mật chủ, sau đó đổ vào tá tràng và xuống ruột non, giúp phân hủy các chất béo. Nên khi cắt túi mật sẽ không còn chỗ chứa đựng dịch mật vì vậy khi ăn vào gan sẽ bài tiết dịch mật đổ trực tiếp xuống tá tràng, ruột non.

Cắt túi mật không có chỗ chứa dịch mật
Cắt túi mật không có chỗ chứa dịch mật

Các triệu chứng gặp phải sau phẫu thuật có thể đau nhói hay đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, viêm dạ dày, sốt, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, vàng da. Thường các triệu chứng sau cắt túi mật sẽ không kéo dài, khi cơ thể dần hồi phục và thích nghi thì sẽ giảm và biến mất. Nhưng một số trường hợp cũng có thể kéo dài các triệu chứng trên gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này của người bệnh.

Buồn nôn, đau bụng dưới là các triệu chứng gặp phải sau phẫu thuật
Buồn nôn, đau bụng dưới là các triệu chứng gặp phải sau phẫu thuật

Một số nguyên nhân của hội chứng sau cắt túi mật có thể do tổn thương đường mật sau phẫu thuật, rò rỉ dịch mật sau phẫu thuật, sót sỏi trong đường mật hoặc ống tủy, hội chứng ruột kích thích (là một hội chứng rối loạn ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy), rối loạn hoạt động cơ vòng Oddi, căng thẳng, stress và các vấn đề về tâm lý,…

8. Điều trị khi mắc hội chứng sau cắt túi mật

Sau khi được chẩn đoán mắc hội chứng sau cắt túi mật, tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây nên mà bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo phương pháp nội khoa hay can thiệp ngoại khoa.

Khi bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích sẽ được điều chỉnh chế độ ăn uống bổ sung chất xơ hoặc sử dụng thuốc giảm co thắt cơ trơn. Sử dụng thuốc giúp loại bỏ các axit mật từ cơ thể sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra khi có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh có thể được sử thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng acid để cải thiện triệu chứng.

Tái phát sỏi sau khi cắt túi mật
Tái phát sỏi sau khi cắt túi mật

Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi một nguyên nhân của PCS thực sự đáp ứng tốt với can thiệp ngoại khoa. Phương pháp được sử dụng phổ biến là ERCP (nội soi mật tụy ngược dòng) – đây vừa là phương pháp chẩn đoán vừa là thủ thuật điều trị.

Những người đã cắt túi mật không có nghĩa sẽ không bị sỏi đường mật hoặc viêm nhiễm đường mật. Vì vậy để phòng ngừa viêm nhiễm và tránh sỏi tái phát lại cần có chế độ ăn uống vệ sinh, an toàn thực phẩm, cần có chế độ ăn dinh dưỡng hợp lí, hạn chế ăn mỡ động vật và thực phẩm có khả năng làm tăng mỡ máu (thịt đỏ, tôm, mỡ, phủ tạng động vật,…). Nên tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, tập thể dục thường xuyên, tránh ngồi lâu. Khi có các dấu hiệu bất thường cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung chiết xuất từ trái sung, kim tiền thảo, nấm linh chi…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi (sỏi mật, sỏi thận). Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép sản xuất, phân phối.

sỏi mật trái sung
Sỏi mật trái sung điều trị sỏi mật, sỏi thận, phòng tránh tái phát sỏi